Việt Nam đã sẵn sàng cho IPU-132

  • 20/03/2015 07:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 19-3, Ban tổ chức sự kiện Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) đã họp báo công bố chương trình và nội dung IPU-132, sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 28-3 tới đây. 

Ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội - Phó trưởng Ban tổ chức IPU - 132 cho biết, tính đến ngày 18-3, đã có 163 đoàn quốc tế đăng ký tham dự IPU-132 tại Hà Nội. Trong đó, có 119 nghị viện các nước thành viên, 8 thành viên liên kết, 28 quan sát viên, 8 khách mời của nước chủ nhà. Về thành phần, 49 đoàn do cấp Chủ tịch quốc hội dẫn đầu, 40 đoàn do cấp Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu. 

Hiện tại, công tác chuẩn bị của Việt Nam cho việc tổ chức IPU-132 được triển khai tích cực về mọi mặt và có thể khẳng định Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện này. Ban tổ chức IPU-132 đã ban hành kế hoạch tổng thể, với phương châm tổ chức chu đáo, trọng thị, thiết thực và hiệu quả. Theo chương trình, IPU-132 sẽ được khai mạc chính thức vào chiều tối 28-3 tới đây, tại hội trường Diên Hồng – Nhà Quốc hội mới. Các phiên thảo luận của Đại hội đồng, các Ủy ban thường trực, diễn đàn Nghị sẽ trẻ, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nữ nghị sĩ… sẽ diễn ra từ 28-3 đến 1-4, tại Trung tâm hội nghị quốc gia.

Ban tổ chức IPU-132 nhấn mạnh, đối với Việt Nam, việc tổ chức IPU-132 nhằm mục đích tiếp tục củng cố và nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong các vấn đề quốc tế, toàn cầu như hòa bình, dân chủ và phát triển bền vững, tăng cường quảng bá với các nước trên thế giới về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam. Sự kiện này là điểm nhấn quan trọng trong nền ngoại giao nghị viện nước nhà, là dịp để Việt Nam và các đại biểu Quốc hội Việt Nam củng cố, phát triển quan hệ đối ngoại song phương với những đối tác quan trọng, các nghị viện thành viên IPU và những đối tác mà Việt Nam ít có dịp tiếp xúc. Thành công của việc tổ chức IPU-132 sẽ tạo đà thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư vào Việt Nam cũng như của Việt Nam ra các nước. 

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí về “Tuyên bố Hà Nội”, ông Trần Văn Hằng cho biết, đây là văn kiện mang tính lịch sử ghi dấu ấn của IPU-132 nhưng mới chỉ là sáng kiến của Việt Nam, còn phải chờ Đại hội đồng IPU quyết định. Nếu được thông qua, văn kiện này sẽ được sử dụng như một văn bản chính thức của IPU trình Hội nghị Thượng đỉnh những người đứng đầu các cơ quan lập pháp vào tháng 8-2015 và gửi Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tháng 9-2015.

Tin cùng chuyên mục