Việt Nam bình luận tuyên bố chung về Biển Đông của Nhật Bản và Anh

  • 04/02/2021 17:17
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Chiều 4-2-2021, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc Nhật Bản và Anh ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.
Việt Nam bình luận tuyên bố chung về Biển Đông của Nhật Bản và Anh ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

“Việt Nam ủng hộ việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, theo hãng tin Reuters, kết thúc cuộc họp trực tuyến ngày 3-2, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Nhật Bản và Anh đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về tình hình tại Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nobuo Kishi cùng 2 người đồng cấp Anh là Dominic Raab và Ben Wallace tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Hai nước phản đối mọi nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng các vùng biển này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên thực hiện tự kiềm chế và kiềm chế các hoạt động có khả năng làm gia tăng căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục