[VIDEO] Kinh ngạc xem tàu ngầm Mỹ trồi lên từ dưới lớp băng dày

  • 12/03/2020 10:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa khởi động cuộc tập trận thường xuyên diễn ra 2 năm một lần Ice Exercise (ICEX) 2020 tại Bắc Bắc Dương với sự góp mặt của một cặp tàu ngầm tấn công nhanh.

Mỹ đã đăng tải đoạn video cho thấy tàu ngầm tấn công USS Toledo lớp Los Angeles phá tan lớp băng dày và trồi lên trong khu huấn luyện ở trại Seadragon.

Tàu ngầm USS Toledo cùng với tàu USS Connecticut lớp Seawolf sẽ thực hiện cuộc tập trận kéo dài 3 tuần ở Bắc Băng Dương nhằm cải thiện kinh nghiệm và khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính.

Hình ảnh tàu ngầm Mỹ trồi lên từ lớp băng dày ở Bắc Cực

Hình ảnh tàu ngầm Mỹ trồi lên từ lớp băng dày ở Bắc Cực

“Bắc Cực là hành lang chiến lược tiềm năng, nằm giữa Ấn Độ - Thái Bình Dương, châu Âu và đất liền Mỹ. ICEX 2020 cung cấp cơ hội cho lực lượng tàu ngầm thể hiện khả năng chiến đấu cho hoạt động ở môi trường giàu thử thách và đặc biệt như Bắc Cực”, Chỉ huy lực lượng tàu ngầm Mỹ Phó Đô đốc Daryl Caudle cho hay.

Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới tạo ra tàu ngầm có khả năng phá vỡ lớp băng dày của Bắc Cực, trong đó USS Skate là tàu đầu tiên làm điều này vào năm 1959.

Đến tháng 9-1963, tàu ngầm K-178 của Liên-xô cũng thực hiện việc phá băng lần đầu tiên trong hành trình vượt Bắc Cực. Trong các năm sau đó, hải quân Mỹ và Liên-xô liên tiếp thực hiện các màn phá băng như một phần của quá trình huấn luyện.

Video tàu ngầm phá vỡ lớp băng tại Bắc Cực:

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục