Vì sao S-300 và S-400 của Nga không thể xuất hiện ở Iraq?

  • 11/03/2020 15:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin Russia Today ngày 11-3 cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400 của Nga sẽ khó lòng xuất hiện tại Iraq trong những năm tới khi Mỹ đã triển khai Patriot tới đây.
Hệ thống tên lửa phòng thủ tên lửa S-300 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng thủ tên lửa S-300 của Nga

Theo các quan chức quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đã bắt đầu quá trình triển khai các hệ thống phòng không của riêng mình ở Iraq để bảo vệ không phận của quốc gia chủ nhà khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và các cuộc không kích. Sự xuất hiện của các hệ thống phòng không kiêm phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ ở Iraq cho thấy Baghdad sẽ không mua S-300 và S-400 của Nga, bất chấp những cuộc đàm phán đã diễn ra, và Washington chịu trách nhiệm về việc này.

"Chúng tôi đang trong quá trình bàn giao và lắp đặt trên lãnh thổ Iraq các hệ thống phòng không có chức năng phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, để bảo vệ đồng minh chống lại cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran", người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ, tướng Kenneth Mackenzie cho biết.

Được biết, hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ đang ở Iraq.

Vì lý do nào Iran sẽ thực hiện cuộc tấn công Iraq thì tướng Mackenzie không giải thích, tuy nhiên, các chuyên gia phân tích quân sự Nga cho rằng, những hệ thống phòng không Patriot của Mỹ sẽ vô dụng trước tên lửa đạn đạo của Iran.

"Đánh giá theo đường bay, tên lửa đạn đạo của Iran có thể bị Patriot bắn hạ ở ít nhất hai khu vực, tuy nhiên, tên lửa thậm chí không thể được tìm thấy. Xác suất mà Patriot có thể bắn trúng một tên lửa đạn đạo của Iran trong vài giây kể từ thời điểm chúng xuất hiện trong bán kính phát hiện có thể được coi là bằng 0", chuyên gia quân sự Nga lưu ý.

Theo Russia Today

Tin cùng chuyên mục