[VIDEO] Hoa Kỳ đe dọa khả năng triển khai quân đội đến biên giới Mexico

  • 21/10/2018 07:26
  • 0 bình luận
  • Trọng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hàng ngàn người di cư từ khu vực Mỹ Latinh di chuyển bằng những chiếc xe khách chật cứng người, nhằm tìm kiếm cơ hội di cư vào Hoa Kỳ, đã bị ngăn lại tại biên giới giữa Guatemala và Mexico.

Video cảnh tượng đoàn người di cư nỗ lực xuyên qua biên giới giữa Mexico và Guatemalan

Tổng thống Donald Trump một lần nữa đe dọa sẽ ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính cho các đất nước Honduras và El Salvador nếu họ không có biện pháp thích hợp để ngăn cản tình trạng người dân nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ.

“Một số người này không có gì tốt đẹp. Họ không phải là những thiên thần nhỏ. Họ là những tên tội phạm. Và chúng tôi không cho phép họ đến đây”. Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền thông trong các cuộc thảo luận bàn tròn ở Arizona, Hoa Kỳ hôm 19/10.

"Họ đưa tất cả phụ nữ và trẻ em lên phía trước, để cho bạn thấy họ dũng cảm như thế nào", Tổng thống nói thêm, "Và tôi muốn thông báo với các bạn rằng, đất nước này không muốn họ!".

Những người di cư bị ngăn cản bởi lực lượng Cảnh sát Mexico hôm 19/10

Những người di cư bị ngăn cản bởi lực lượng Cảnh sát Mexico hôm 19/10

Hôm 19/10, hàng dài người ước tính khoảng 4.000 người di cư từ Trung Mỹ đã xông qua hàng rào an ninh, tràn qua biên giới từ Guatemala, để vào Mexico. Trong số này, có nhiều người mang theo trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong nỗ lực đến Hoa Kỳ của họ, Mexico là quốc gia cuối cùng cần phải vượt qua để có thể đến được biên giới Hoa Kỳ.

Hôm 18/10, Tổng thống Donald Trump, người đã nhiều lần yêu cầu chính quyền Mexico có biện pháp ngăn chặn người di cư, đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Mexico nếu đoàn người di cư vẫn đi tiếp. “Nếu điều đó không được thực hiện, chúng tôi sẽ điều quân đội, chứ không phải lính gác”, Tổng thống Donald Trump cảnh báo.

Vấn đề di cư bất hợp pháp từ lâu đã là một trở ngại trong quan hệ giữa hai quốc gia Mexico và Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cam kết sẽ xây dựng một bức tường biên giới phía nam, để ngăn chặn di cư bất hợp pháp, cũng như nạn buôn người và ma túy.

Theo USA Today

Tin cùng chuyên mục