Video ca nhạc "Quả thơ": Hát trống quân bày mâm quả vào dịp Trung thu

  • 14/09/2021 16:43
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã phối hợp với nhà thơ Ngọc Lê Ninh cùng các nghệ sỹ xây giới thiệu video ca nhạc dân gian, theo làn điệu hát trống quân mang tên "Quả thơ". Tác phẩm âm nhạc dân gian này như một món quà đặc biệt, vừa tươi vui ngộ nghĩnh lại đậm yếu tố truyền thống, để các em thiếu nhi vui tết Trung thu trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Trung thu năm 2021 là một mùa Trung thu đặc biệt. Cả nước chống dịch Covid, phố phường vắng lặng, trẻ em không được chạy chơi ngoài phố. Cũng bởi vậy, đêm hội trăng rằm tưng bừng tiếng trống, tiếng múa ca rộn ràng cùng những chiếc đèn ông sao, các hoạt động văn hóa văn nghệ không thể diễn ra náo nức, vui vẻ như mọi năm. Đó là thiệt thòi mà các em nhỏ phải trải qua trong cơn đại dịch. Làm thế nào để mùa trăng tháng 8 đặc biệt này không trôi qua lặng lẽ là trăn trở của nhiều người lớn và những người làm nghệ thuật.

Là một nhà thơ, lần giở trong gia tài sáng tác của mình, Ngọc Lê Ninh phát hiện ra một tác phẩm viết từ lâu và rất hợp với các thiếu nhi. Ông nghĩ ngay đến việc "đánh thức" nó cho phù hợp với không khí Tết Trung thu có từ ngàn đời nay trong tâm thức người Việt.

Video ca nhạc "Quả thơ": Hát trống quân bày mâm quả vào dịp Trung thu ảnh 1

Hình ảnh từ video ca nhạc "Quả thơ"

Phần lời của ca khúc được chuyển soạn dựa trên bài "Quả thơ" của thi sĩ Ngọc Lê Ninh viết năm 1987. Bài thơ miêu tả về những loại quả thường chín vào mùa thu với một cách nhìn khác lạ.

Dựa trên tiết tấu âm nhạc rộn ràng, tươi vui của làn điệu trống quân, video ca nhạc sẽ đưa người nghe qua mùa thu trong hương vị, màu sắc của các loại quả. Tham gia góp mặt trong MV này có nghệ sĩ Quang Tèo, Đại Mỹ, Lê Ninh... 2 giọng ca thể hiện tác phẩm là nghệ sĩ Nhật Linh, Thu Dương. Chỉ huy nghệ thuật là nhạc sĩ Thao Giang.

Nói về bài "Quả thơ", nhà lý luận phê bình văn học Bùi Việt Thắng tâm đắc và ví tác phẩm mang phong vị dân gian, như là một thứ đồng dao hiện đại. Có nghĩa, nhà phê bình muốn nói đến sự quan sát tỉ mỉ của nhà thơ đã đành, nhưng cao hơn thế là sự tinh tế về tự nhiên tạo vật với những vần thơ ngộ nghĩnh như: "Vườn thu thủ thỉ tiếng thơ/ Ả na nghếch mắt lẳng lơ nhìn đời/ Hồng em má dậy bồi hồi/Mấy cậu ổi chín đứng ngồi chẳng yên/Thị buồn vàng nhạt cái duyên/Xác xơ phận mít truân chuyên trái mùa"

Tin cùng chuyên mục