Vì tương lai giống nòi

  • 14/06/2014 06:53
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý giá vừa có công văn yêu cầu Sở Tài chính các địa phương thực hiện kiểm tra mức giá tối đa khâu bán buôn và bán lẻ sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, phải bảo đảm giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng tới địa điểm xa nhất, chi phí phát sinh cao nhất không vượt quá 15% giá bán buôn tối đa của đơn vị sản xuất, nhập khẩu áp dụng. Sau khi Chính phủ quyết định chủ trương bình ổn giá, Bộ Tài chính đã thực hiện áp trần giá sữa, được kỳ vọng sẽ giúp giảm mạnh giá sữa trên thị trường. 

Theo Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính, lần đầu tiên sử dụng biện pháp áp trần giá sữa sẽ tạo điều kiện bình ổn kịp thời giá. Bộ đã giao các đơn vị chức năng khẩn trương hoàn thành các văn bản hướng dẫn quy định chi tiết. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, cơ quan quản lý cần nắm được giá thành nhập khẩu, sản xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp. Đây là việc khó nhưng buộc phải làm. “Doanh nghiệp phải chia sẻ với người tiêu dùng, thu lợi ở mức hợp lý”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh. Theo giới chuyên gia thị trường, điều kiện để áp trần giá là phải xác định được trên thị trường hiện nay có doanh nghiệp độc quyền nhóm hoặc doanh nghiệp thống lĩnh thị trường hay không.

Theo Luật Cạnh tranh, trên thị trường có tình trạng doanh nghiệp chiếm vị trí thống lĩnh khi có 1 doanh nghiệp chiếm 30% thị phần, hoặc 2 doanh nghiệp chiếm 50% thị phần và 3 doanh nghiệp chiếm 70% thị phần. Trong khi đó, đề xuất áp dụng giá trần sữa trẻ em dưới 6 tuổi của Bộ Tài chính lại dựa trên kết quả thanh tra 5 doanh nghiệp chiếm 90% thị phần. Như vậy, 5 doanh nghiệp này không đồng nghĩa với quy định trên của Luật Cạnh tranh, trong khi trên thị trường hiện có hàng trăm dòng sản phẩm sữa với hàng nghìn công thức khác nhau. Tuy vậy theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được vì mặc dù có khoảng 500 dòng sản phẩm sữa, song chỉ áp giá trần với sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Mặt khác, Bộ Tài chính đã có 2 phương pháp định giá. Trần giá sữa được tính trên cơ sở so sánh giữa mức giá hàng hóa trong nước, có tham khảo giá thị trường thế giới.

Đối với sữa nhập khẩu, các yếu tố tính giá là giá vốn nhập, chi phí bán hàng, lợi nhuận, thuế giá trị gia tăng. Lần đầu tiên nước ta áp giá trần với các sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Đây là công việc khó nhưng vẫn phải làm để thị trường sữa được công khai, minh bạch, vì sức khỏe hàng triệu trẻ em và tương lai giống nòi.

Tin cùng chuyên mục