Vì sao người mẹ sát hại con 5 tháng tuổi được tạm đình chỉ điều tra?

  • 18/07/2017 22:53
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Căn cứ quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2015, cơ quan tố tụng TP. Hà Nội đã có quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Đỗ Thị Hạnh (27 tuổi, nhà ở huyện Quốc Oai, Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, ngày 30-1-2017 (tức mùng 3 Tết Nguyên đán), Hạnh đã hại chết con trai 5 tháng tuổi, rồi nhảy xuống giếng trong khuôn viên gia đình để tự sát. Tuy nhiên, người phụ nữ này được mọi người phát hiện, đưa lên khỏi giếng và thoát chết.

Quá trình điều tra, CQĐT CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam Đỗ Thị Hạnh để điều tra về hành vi giết người. Tuy nhiên, do Hạnh có biểu hiện tâm thần nên CQĐT quyết định trưng cầu khả năng nhận thức của người phụ nữ này.

Kết luận giám định thể hiện trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Hạnh mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Với kết quả này, cơ quann tố tụng đã quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Đỗ Thị Hạnh; đồng thời quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc với người phụ nữ này.

Theo Công an cơ sở, vợ chồng Hạnh có con gái 6 tuổi. Sau khi sinh bé trai thứ hai, người phụ nữ này rơi vào trạng thái trầm cảm.

Về căn cứ để ra quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với Đỗ Thị Hạnh, cơ quan tố tụng đã áp dụng theo quy định tại Điều 229 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Cụ thể, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra khi thuộc một trong các trường hợp:

a) Khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra;

b) Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra;

c) Khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả...

Cũng theo quy định của Điều 229 – Bộ Luật tố tụng hình sự 2015, trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ điều tra, CQĐT phải gửi quyết định cho Viện KSND cùng cấp, bị can, người bào chữa hoặc người đại diện của bị can; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền lợi của họ.

Tin cùng chuyên mục