Vì sao Mỹ lo ngại Israel có thể đơn phương tấn công Iran?

  • 29/11/2019 09:59
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ lo ngại Israel có thể tấn công binh sĩ Iran hoặc các đồng minh của Iran ở Trung Đông để giảm áp lực lên Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu, trong bối cảnh ông không thành lập được chính phủ mới, đồng thời phải đối mặt với cáo buộc hình sự liên quan đến tham nhũng.
Chiến đấu cơ Israel

Chiến đấu cơ Israel

Dẫn một nguồn tin giấu tên, nhà báo Amos Harel viết trên tờ Haaretz rằng Israel có thể thực hiện một cuộc tấn công đơn phương chống lại Iran để lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến với Iran.

Đồng thời, Israel cũng lo ngại Mỹ có thể bỏ rơi vấn đề Iran trong thời gian sắp tới.

Nhà báo Harel nói rằng không thể tách rời các vấn đề nội bộ hiện nay của Israel khỏi mối đe dọa Iran, đặc biệt là với áp lực gia tăng lên Thủ tướng Netanyahu sau khi ông bị truy tố hình sự và có khả năng phải ngồi tù.

Trước đó, tờ Al-Akhbar của Lebanon đã công bố một báo cáo tương tự cho rằng chiến dịch phá hủy các đường hầm xuyên biên giới với Lebanon vào tháng 12 năm ngoái của Israel cũng nhằm thu hút sự ủng hộ cho ông Netanyahu trong cuộc bầu cử diễn ra sau đó, đồng thời đánh lạc hướng chú ý của dư luận khỏi các cáo buộc tham nhũng của ông.

Lo ngại trên được đưa ra giữa lúc xuất hiện động thái đáng chú ý vào đầu tuần này khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley có cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Israel Aviv Kochavi, tuy nhiên nội dung cuộc gặp không được công bố.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục