Vì sao Indonesia từ chối mua tiêm kích Su-35 của Nga?

  • 13/03/2020 19:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Avia-pro ngày 13-3 đưa tin, Indonesia đã từ chối hợp đồng về việc mua bán 11 máy bay chiến đấu Su-35 của Nga.
Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga

Avia-pro cho hay, chính quyền Tổng thống Donald Trump buộc Indonesia phải từ bỏ thỏa thuận mua tiêm kích Su-35 của Nga. Washington đã thông báo cho Jakata về các biện pháp trừng phạt có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về thông tin này, nhưng các nhà ngoại giao nước này nhắc nhở rằng, Washington kêu gọi đồng minh từ bỏ việc hợp tác kỹ thuật quân sự với Nga, nếu không Mỹ có thể áp đặt các biện pháp hạn chế theo CAATSA (luật cho phép áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại các nước thứ ba tương tác với Matxcơva trong hợp tác kỹ thuật quân sự).

Một lý do khác khiến Jakata từ bỏ thỏa thuận với Nga là vì truyền thông nước này nói rằng, Su-35 "quá yếu kém" cho nhu cầu của đất nước.

Hiện chưa có xác nhận chính thức từ giới chức Nga và Indonesia về thông tin này.

Được biết, hợp đồng về việc mua bán 11 máy bay tiêm kích Su-35 giữa Nga và Indonesia được ký kết vào năm 2018. Tuy nhiên, từ mùa hè năm ngoái, các phương tiện truyền thông đã đưa tin về việc Jakata từ chối thỏa thuận, còn Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev, nói rằng, phía Nga đã sẵn sàng thực hiện hợp đồng.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục