Indonesia chi khủng nhằm mua 10 tàu ngầm Kilo của Nga

  • 03/11/2013 10:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 30-10, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia cho biết, chính phủ nước này muốn mua 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga và hiện đang chờ chính phủ Nga đưa ra quyết định cuối cùng.

Phát biểu với các phóng viên tại sân bay Ranai, Natuna, ông Purnomo Yusgiantoro cho biết: “Chúng tôi đang đợi một lá thư chính thức từ Nga”.

Theo ông Purnomo, lá thư này cho biết Nga sẽ cung cấp bao nhiêu chiếc tàu ngầm cho Indonesia, cùng với thông tin chi tiết về các điều kiện liên quan, về tình trạng của tàu và những gì cần phải nâng cấp và sửa chữa.

Tuy nhiên, ông Purnomo không cho biết số tiền được phân bổ cho kế hoạch mua, nâng cấp và sửa chữa này là bao nhiêu. Do, đến nay chính phủ Indonesia vẫn đang phải đợi xem Nga có quyết định bán tàu ngầm cho họ hay không.

Dẫn thông tin ban đầu từ Đại sứ Nga tại Indonesia, ông Purnomo cho rằng, Nga dự kiến sẽ cung cấp Indonesia 10 chiếc tàu ngầm lớp Kilo, nhưng theo ông số lượng đó có thể thay đổi do Myanmar cũng có kế hoạch mua số tàu ngầm này của Nga.

Indonesia chi khủng nhằm mua 10 tàu ngầm Kilo của Nga ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của hải quân Indonesia


Trước đó, ông Purnomo cho rằng, quân đội mua thêm tàu ngầm của Nga. Hiện tại, Indonesia đang vận hành 2 chiếc tàu ngầm KRI Cakra và KRI Nanggala, và đã đặt mua 3 chiếc tàu ngầm khác của Hàn Quốc.

Hơn nữa, ông cho rằng Tham mưu trưởng hải quân, Đô đốc Marsetyo tuyên bố rằng hải quân Indonesia cần loại tàu ngầm có thể phóng tên lửa từ dưới mặt nước lên không trung. Đây là một trong những tính năng mà tàu ngầm lớp Kilo của Nga hiện đang sở hữu.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, Nga thực sự chưa có kế hoạch cung cấp tàu ngầm cho Indonesia. Hơn nữa, nguồn tin giấu tên này cho rằng lãnh đạo hải quân hai nước chưa tổ chức được cuộc thảo luận nào về vấn đề này.

Theo Tempo

Tin cùng chuyên mục