Trường ĐHBK Hà Nội:

Vì sao giảng viên bị kỷ luật vẫn hướng dẫn cao học?

  • 04/07/2013 10:31
  • 1 bình luận
  • Minh Quang
  • In bài
ANTĐ - Trong khi học viên đã hoàn thành luận văn Thạc sỹ, chưa kịp bảo vệ luận văn thì thầy hướng dẫn đột ngột bị kỷ luật. Tình huống khó xử này buộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) phải linh động xử lý dựa trên quyền lợi của học viên. 

Từ lá đơn tố cáo

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa hoàn tất Kết luận giải quyết đơn tố cáo tại Trường ĐHBKHN theo đơn của ông Nguyễn Ngọc Thành gửi Thanh tra Bộ GD&ĐT, ông Thành cho rằng mặc dù ngày 7-10-2010, TS. Trần Hữu Nam, Giảng viên bộ môn Sức bền vật liệu, Viện Cơ khí đã bị Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN Nguyễn Trọng Giảng, ký Quyết định (QĐ) kỷ luật buộc thôi việc “vì đã tự ý bỏ việc đi nước ngoài không phép”. Nhưng một tháng sau, Trường ĐHBKHN lại ra QĐ giao đề tài luận văn Thạc sĩ cho phép TS. Nam được hướng dẫn học viên Tống Văn Cảnh.

Về nội dung này, đại diện Trường ĐHBKHN cho rằng, sự việc chưa được hiểu đúng và không có chuyện trường bao che hay cố tình làm sai, mà căn nguyên của vấn đề nằm ở chỗ sự việc không được nhìn nhận từ thực tế khách quan. Từ những trao đổi và hồ sơ, nhận thấy, đây hoàn toàn là những quyết định dựa trên quyền lợi của học viên và thuyết phục.

Vì sao giảng viên bị kỷ luật vẫn hướng dẫn cao học? ảnh 1
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - Ảnh mang tính minh họa

Theo đó, tháng 10-2009, học viên Tống Văn Cảnh bắt đầu theo học chương trình cao học khóa 2009 tại ĐHBKHN để lấy bằng Thạc sỹ khoa học. Ngày 3-2-2010, trường có quyết định số 828/QĐ-ĐHBK-SĐH, giao TS. Trần Hữu Nam hướng dẫn ông Cảnh đề tài “nghiên cứu và phát triển vật liệu composite phân hủy sinh học gia cường sợi xơ dừa”.

Tháng 10-2010, ông Cảnh hoàn thành các nội dung luận văn thạc sỹ. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ X, tổ chức tại Đại học Thái Nguyên trong hai ngày 12 và 13-11-2010, với bài báo “ảnh hưởng của hàm lượng sợi đến tính chất cơ và nhiệt của vật liệu composite nền poly (butylese succinate) gia cường bằng sợi dừa” của tác giả Tống Văn Cảnh, Trần Hữu Nam và Nguyễn Huy Tùng, đăng trên kỷ yếu hội nghị. Bài báo được trình bày tại hội nghị và gửi cho ban tổ chức trước đó một tháng.

Đến ngày 7-10-2010, ông Nam bị kỷ luật do “tự ý bỏ việc, đi nghiên cứu tại Nhật Bản”. Tuy nhiên, ngày 3-11-2010 ông Cảnh có đơn gửi Viện Cơ khí (đơn vị quản lý chuyên môn) và Viện Đào tạo sau đại học, xin được tiếp tục hoàn thiện thủ tục bảo vệ luận văn dưới sự hướng dẫn của ông Nam. Sau đó, Viện cơ khí cũng có đề nghị Viện Đào tạo sau đại học, xem xét giải quyết nguyện vọng của học viên. Dựa vào tiến độ, kết quả học tập và nghiên cứu của ông Cảnh, ngày 11-11-2010, Phó Hiệu trưởng ĐHBKHN Nguyễn Cảnh Lương, ký quyết định để ông Nam tiếp tục hướng dẫn cho ông Cảnh.

Tuy nhiên, theo yêu cầu chuẩn đầu ra bắt buộc của thạc sỹ khoa học, học viên phải có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL tối thiểu 450 điểm. Do chưa đạt đầu ra, trong khi chờ bảo vệ vào tháng 10-2011 (hạn cuối), ông Cảnh đã tập trung học tiếng Anh để thi chứng chỉ TOEFL, và ngày 5-7-2011 đã được cấp chứng chỉ này với 480 điểm.

Đến ngày 27-9-2011, Trường ĐHBKHN có quyết định số 1819/QĐ-ĐHBK-SĐH thành lập Hội đồng chấm luận văn thạc sỹ cho ông Tống Văn Cảnh, và ngày 19-10-2011, ông Cảnh đã bảo vệ thành công với 9,4 điểm, được đề nghị công nhận Thạc sỹ và tiếp tục làm nghiên cứu sinh.

Cần được giải quyết "thấu tình, đạt lý"

Đại diện trường ĐHBKHN cho rằng, cần có cái nhìn thực sự khách quan, để việc xử lý thấu tình, đạt lý; dựa trên quyền lợi thực sự của học viên và dựa vào bối cảnh cụ thể diễn ra, trước nhất là quyền lợi của học viên. Trên thực tế, học viên thực hiện nghiên cứu luận văn dưới sự hướng dẫn của thầy theo đề tài do thầy đề xuất.

Trong giai đoạn chuẩn bị bảo vệ, việc giúp đỡ của thầy là hết sức quan trọng, nhằm bổ túc, phụ đạo cho học viên những kiến thức cần thiết trong quá trình soạn thảo luận văn cũng như khi bảo vệ luận văn trước hội đồng đánh giá. “Điều này đặc biệt quan trọng với những nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nhất là khi chỉ những người trực tiếp chỉ đạo và thực hiện nghiên cứu mới có thể nắm vững mọi vấn đề” - đại diện trường ĐHBKHN nhấn mạnh.

Đại diện trường này cũng cho biết, tôn trọng công lao và bản quyền của TS. Nam. Mấu chốt vấn đề nằm ở việc, khi ông Nam bị  kỷ luật buộc thôi việc thì ông Cảnh cũng đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và gửi công trình nghiên cứu tham gia hội nghị khoa học toàn quốc.

“Nếu thay đổi thầy hướng dẫn vào giai đoạn chuẩn bị bảo vệ luận văn sẽ dẫn đến tranh chấp bản quyền hướng dẫn về sau như đã xảy ra năm 2009-2010, cũng ở bộ môn Sức bền vật liệu, với trường hợp tương tự, gây khiếu nại dài, trường đã mất rất nhiều công sức” - đại diện trường ĐHBKHN nêu thực tế đồng thời cũng kiến nghị Bộ GD&ĐT, cơ quan chức năng, cần có cái nhìn khách quan, đúng bản chất vấn đề, để giải quyết sự việc thấu lý, đạt tình, đặt quyền lợi các học viên làm trung tâm. Học viên không có lỗi thì có phải chịu thiệt thòi?

Tin cùng chuyên mục