Vị "cán bộ tổng công ty Dầu khí" và phi vụ chạy án 2 tỷ đồng

  • 17/10/2017 17:03
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Lúc nào cũng ăn diện bảnh bao trong vai cán bộ Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, đối tượng Nguyễn Thanh Tùng (SN 1989, quê quán Thanh Liêm, Hà Nam, tạm trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đứng ra nhận “giúp đỡ” 1 bị án với thỏa thuận 2 tỷ đồng.

Đại diện phòng Cảnh sát kinh tế - CATP Hà Nội ngày 17-10 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Nguyễn Thanh Tùng để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng thời điểm bị bắt

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng thời điểm bị bắt

Theo điều tra ban đầu, qua người quen giới thiệu, Tùng tiếp xúc với gia đình chị Trần (28 tuổi, quê quán Lạng Sơn), đặt vấn đề sẽ “chạy” cho người nhà chị Trần, là bị can trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy, hiện bị Tòa án tuyên mức tử hình. Trong các buổi tiếp xúc, Tùng giới thiệu là cán bộ Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, có nhiều mối quan hệ với các “VIP”, nên sẽ “giúp” được người nhà chị Trần giảm án từ tử hình xuống chung thân, với chi phí 2 tỷ đồng.

Với tài ăn nói trôi chảy, sử dụng hàng hiệu, cộng ngoại hình bóng bẩy và luôn đi lại bằng ô tô nên Nguyễn Thanh Tùng đã dễ dàng chiếm được lòng tin của gia đình chị Trần. Giữa tháng 5-2017, gia đình chị Trần đã chuyển cho Tùng khoảng 1 tỷ đồng, với lời hứa chắc như đinh đóng cột “sẽ sớm có kết quả”.

Tuy nhiên chờ đợi đến tận tháng 9, thông tin mà gia đình chị Trần có được là người nhà mình đã bị cơ quan tố tụng điều tra mở rộng, xác định những dấu hiệu phạm tội nghiêm trọng hơn. Cùng thời điểm này, vị cán bộ Tổng công ty Dầu khí Việt Nam lại thông báo phải chuyển thêm 400 triệu đồng để gửi gắm “người có trách nhiệm”. Trước những dấu hiệu bất minh này, gia đình chị Trần đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Khoảng 14h15 ngày 27-9, tại một quán cà phê trên địa bàn phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đối tượng Tùng hẹn gặp gia đình chị Trần để chuyển thêm tiền. Đúng thời điểm Tùng đang nhận 100 triệu đồng từ người nhà chị Trần, thì lực lượng Công an ập bắt quả tang.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Thanh Tùng tỏ ra hết sức loanh quanh, khai số tiền gần 1 tỷ đồng trước đó đã nhận từ phía gia đình chị Trần, anh ta đã chuyển cho người có “khả năng chạy án”. Tuy nhiên, Tùng không đưa ra được tài liệu chứng minh việc chuyển tiền này. CQĐT cũng làm rõ, Nguyễn Thanh Tùng không có nghề nghiệp, chứ không phải là cán bộ Tổng công ty Dầu khí Việt Nam như anh ta tự giới thiệu.

Đáng chú ý, nhân thân của đối tượng có hành vi lừa đảo này cũng khá bi hài. Lập gia đình và có 2 con nhỏ, nhưng Tùng để vợ con ở quê, ra Hà Nội thuê 1 căn hộ chung cư tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, sống với “bồ”.

Một thời gian, Tùng sử dụng chiếc xe ô tô trả góp của người thân, trị giá khoảng 600 triệu đồng. Nhưng do nợ nần nhiều nên chiếc xe này đã bị đem thế chấp. Về sau, mỗi khi đóng vai cán bộ Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam để đi lừa đảo, Tùng thuê hoặc mượn xe ô tô của người quen.

Đến khi bị lộ tẩy, trong chiếc ví hàng hiệu cũng như tại căn hộ chung cư, Nguyễn Thanh Tùng gần như trắng tay. Vụ án đang được CQĐT CATP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục