VFF thuê thầy Đức kiến thiết lại nền bóng đá Việt Nam

  • 18/06/2016 18:22
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Ông Jurgen Gede, người Đức, 60 tuổi, cựu cầu thủ CLB Schalke 04, cựu Giám đốc kỹ thuật ĐTQG Iran vô địch châu Á 1998, vừa được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chọn làm Giám đốc kỹ thuật, có nhiệm vụ "kiến trúc" lại nền bóng đá Việt Nam.

Ngay từ Đại hội nhiệm kỳ VII cách đây hơn 2 năm, VFF đã đề cập tới việc tìm một Giám đốc kỹ thuật để tái cấu trúc lại nền bóng đá nước nhà, nhưng đến nay mới thành hiện thực.

VFF cho biết tổ chức này và ông Jurgen Gede đã đạt được thỏa thuận về việc trở thành Giám đốc kỹ thuật, thời hạn hợp đồng dự kiến là 2 năm, bắt đầu từ ngày 1-8-2016.

Ông Jurgen Gede từng được biết đến ở Việt Nam năm 2011 khi là một trong hai ứng viên chạy đua ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam thế chỗ ông Calisto. Nhưng sau đó bị loại bởi một HLV người Đức khác là Falko Goetz.

Ông Jurgen Gede sẽ làm Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam trong 2 năm, từ 1-8-2016

Ông Jurgen Gede sẽ làm Giám đốc kỹ thuật cho bóng đá Việt Nam trong 2 năm, từ 1-8-2016

Ở tuổi 60, ông Jurgen Gede có thành tích bóng đá khá phong phú, kinh qua nhiều vị trí lẫn các đội tuyển, CLB khác nhau. Khi còn là cầu thủ, ông Jurgen Gede từng thi đấu cho CLB Schalke 04 thi đấu ngoại hạng (1975-1977), sau đó khoác áo CLB Preussen Munster thi đấu giải hạng nhì (1977-1979) và chuyển sang thi đấu cho một CLB hạng nhì khác là Fortuna Cologne trước khi giải nghệ vào năm 1991.

Ở vị trí HLV trưởng, ông Jurgen Gede từng dẫn dắt các CLB của Đức, các CLB Iran, Malaysia, Bahrain, Ấn Độ cũng như làm HLV trưởng đội tuyển trẻ của một số quốc gia kể trên.

Ông Jurgen Gede cũng được nhắc đến ở vị trí Giám đốc kỹ thuật cho ĐTQG Iran vô địch châu Á năm 1998 và đưa ĐTQG Ấn Độ loạt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2006.

VFF hy vọng kinh nghiệm làm bóng đá nhiều năm trong khu vực châu Á của ông Jurgen Gede sẽ giúp ích cho các ĐTQG và bóng đá Việt Nam

VFF hy vọng kinh nghiệm làm bóng đá nhiều năm trong khu vực châu Á của ông Jurgen Gede sẽ giúp ích cho các ĐTQG và bóng đá Việt Nam

Theo Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, với ưu điểm am hiểu bóng đá châu Á do có thời gian dài làm việc tại đây, ông Hans Jurgen Gede sẽ được giao nhiệm vụ xây dựng lộ trình phát triển dài hạn cho các cầu thủ Việt Nam, từ cấp độ trẻ cho tới các ĐTQG.

Lễ ký kết hợp đồng với ông Jurgen Gede sẽ được VFF tổ chức trong tháng 6 này. Song song với đó, phía VFF cũng tiết lộ đang tìm kiếm một chuyên gia thể lực người Đức để hỗ trợ HLV Hữu Thắng công việc chăm sóc y tế trên tuyển.

Như vậy, sau rất lựa chọn, VFF chuyển hướng sang những ông thầy người Đức - nền bóng đá được đánh giá nằm tốp đầu thế giới về thành tích và đặc biệt là công tác đào tạo trẻ rất chuyên nghiệp. HLV Nguyễn Hữu Thắng - người nắm ĐTQG Việt Nam hiện tại, cũng có thời gian học chuyên môn tại Đức và rất tôn sùng nền bóng đá nước này.

5 nhiệm vụ cơ bản của ông Jurgen Gede khi trở thành Giám đốc kỹ thuật:

-Tư vấn, tham mưu cho VFF về phát triển bóng đá trẻ nhằm nâng cao chất lượng và bảo đảm nguồn lực bóng đá, đáp ứng trình độ phát triển của bóng đá châu lục và tiếp cận bóng đá thế giới.

-Định hướng và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ.

-Tư vấn cho các ĐTQG nam, ĐTQG nữ và U23.

-Hỗ trợ VFF nâng cao chất lượng đào tạo bóng đá trẻ của các CLB.

-Hỗ trợ công tác đào tạo đội ngũ HLV và một số nhiệm vụ khác theo sự đồng ý của 2 bên.

Tin cùng chuyên mục