Vết nhơ trên sân Mỹ Đình: Cổ vũ cuồng nhiệt nhưng phải có văn hóa

  • 27/06/2017 07:42
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Hành vi chửi bới, ném chai lọ cùng hàng chục quả pháo sáng của một số cổ động viên (CĐV) Hải Phòng quá khích vô hình trung làm vấy bẩn văn hóa cổ vũ tại V-League, làm méo mó hình ảnh con người Hải Phòng trong mắt mọi người.
Vết nhơ trên sân Mỹ Đình: Cổ vũ cuồng nhiệt nhưng phải có văn hóa

Trước khi tạo “vết nhơ” trên sân Mỹ Đình tối 24-6, CĐV Hải Phòng còn gây náo loạn đường phố Hà Nội với khói, lửa phát ra từ hàng chục quả pháo sáng đốt trên những chiếc xe khách đang di chuyển. Rất nhiều CĐV cởi trần, thò nửa người ra ngoài cửa kính ô tô, tay cầm pháo sáng và miệng hò hét tạo hình ảnh phản cảm. Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và cho chính CĐV Hải Phòng trên gần 100 xe ô tô, CSGT Hà Nội đã tách đoàn làm 2 hướng, điều phối đưa về tới sân Mỹ Đình an toàn. 

“Phản cảm quá!”, “Hải Phòng hãy học các hội CĐV khác, cuồng nhiệt nhưng phải có văn hóa”, “Phải phạt thật nặng để răn đe”… Đó là những bình luận phổ biến trên các diễn đàn mạng bóng đá nhận được nhiều nút like (thích) thể hiện sự đồng tình của người hâm mộ, khi bàn về chủ đề “nóng” nhất V-League tuần qua liên quan tới CĐV Hải Phòng. Đáng chú ý, rất nhiều người Hải Phòng đã lên tiếng phản đối và cảm thấy xấu hổ với cách hành xử của những đồng hương núp trong “vỏ bọc” CĐV bóng đá.

Ở V-League, CĐV Hải Phòng có tiếng cuồng nhiệt, máu lửa nhưng không ít lần đi quá giới hạn. Đó là những màn “chửi đồng thanh” hướng vào trọng tài, đội khách hay căng băng-rôn phản cảm, với lời lẽ nhục mạ người khác, từ trọng tài, lãnh đạo VFF, ông bầu, đến đội bóng đối thủ, thậm chí cả địa phương có đội bóng đó.

Pháo sáng và cách cổ vũ phản cảm của những người nhận mình là CĐV Hải Phòng

Pháo sáng và cách cổ vũ phản cảm của những người nhận mình là CĐV Hải Phòng

Chưa rõ họ có đạt được mục đích là “hạ nhục” đối phương hay không, chỉ biết rằng hình ảnh bóng đá và con người Hải Phòng đã bị méo mó rất nhiều trong mắt mọi người và với chính người thân của họ. Theo chân những CĐV Hải Phòng đi tỉnh cổ vũ có rất nhiều thanh thiếu niên, thậm chí trẻ em. Không ai dám chắc, chúng sẽ không bị ảnh hưởng từ những hành vi coi thường luật giao thông, những tiếng chửi tục, những băng-rôn sặc mùi kích động từ chính cha, chú mình trong mỗi lần theo chân đi thưởng thức bóng đá.

Đến hôm qua (26-6), vẫn không có một đại diện nào của CĐV Hải Phòng và cao hơn là CLB Hải Phòng đứng ra xin lỗi về hành vi xấu xí và hệ lụy nó gây ra cho bóng đá và hình ảnh thành phố đất Cảng. Thậm chí khi phóng viên đề nghị nêu quan điểm, Chủ tịch CLB là ông Nguyễn Mạnh Hùng từ chối trả lời và mau chóng tắt máy.

Tìm hiểu được biết, hiện CLB Hải Phòng vẫn chưa có Hội CĐV chính thức (theo khuyến cáo của BTC V-League, các CLB dự giải cần có Hội CĐV chính thức để đảm bảo tiêu chí chuyên nghiệp). Đó cũng là lý do sau những vụ việc phản cảm do một số CĐV Hải Phòng gây ra, không ai phải chịu trách nhiệm và hình ảnh bóng đá, con người Hải Phòng tiếp tục bị xấu đi. 

Theo Trưởng giải V-League Nguyễn Minh Ngọc, Hải Phòng không phải đội bóng duy nhất chưa có Hội CĐV chính thức, đồng nghĩa nhiều người quá khích thản nhiên khoác áo CĐV đội bóng đi cổ vũ và vấy bẩn hình ảnh bóng đá, cũng như các cổ động viên chân chính. Một thực tế đáng báo động, đòi hỏi những người có trách nhiệm cần có biện pháp mạnh mẽ để chấn chỉnh.

Tin cùng chuyên mục