Về vụ án giết chồng xôn xao Nghệ An: Còn đâu cái nghĩa phu thê…

  • 16/04/2014 17:45
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Trong lúc đánh vợ thì thanh sắt rơi ra, ông Vừa cúi xuống nhặt lên thì bà Liên vớ lấy cái cuốc để ở góc sân bổ 2 nhát vào sau gáy của chồng, làm ông Vừa chết ngay tại chỗ. Khi gây án xong, bà Liên bỏ mặc chồng nằm đó, đem cuốc đi cất rồi đi ngủ tiếp.

Ông cha ta vẫn nói "Vợ chồng là nghĩa phu thê/ Tay ấp má kề sinh tử có nhau". Sinh tử có nhau thì có thể không đợi ngày nhưng ít ra phải yêu thương nhau. Không những quên cái nghĩa phu thê mà bà Nguyễn Thị Liên (trú tại xóm Bắc Sơn 2, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) còn ra tay giáng không chỉ 1 nhát mà 22 nhát chí mạng vào người chồng tay ấp má kề hơn 30 năm qua, làm ông Bùi Văn Vừa tử vong tại chỗ.

Vì chồng đòi "yêu" nên nỡ tay giáng 22 nhát chí tử

Tại cơ quan Công an, đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Theo đó, ông Bùi Văn Vừa (SN 1955) và bà Nguyễn Thị Liên (SN 1960) đều trú tại xóm Bắc Sơn 1, xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, lấy nhau hơn 30 năm, có 4 người con là 1 trai, 3 gái. Vào lúc 19h30' ngày 8-4, sau khi xem tivi xong, hai ông bà đi ngủ. 3h sáng ngày 9-4, ông Vừa tỉnh dậy và đòi "yêu" nhưng bà không đồng ý. Vì thế, giữa hai vợ chồng xảy ra cãi cọ, xô xát từ trong phòng ngủ ra đến sân nhà.

Ông Vừa lấy thanh sắt phi 16 đánh mấy cái vào người bà Liên. Nhưng bà giằng được thanh sắt và đánh vào vùng đầu và mặt của chồng 20 cái liên tiếp. Trong lúc đánh thì thanh sắt rơi ra, ông Vừa cúi xuống nhặt lên thì bà Liên lấy cái cuốc để ở góc sân bổ 2 nhát vào sau gáy của chồng, làm ông Vừa chết ngay tại chỗ. Khi gây án xong, bà Liên bỏ mặc chồng nằm đó, đem cuốc đi cất rồi đi ngủ tiếp. Tới 6h sáng hôm sau, bà ta chạy sang nhà hàng xóm là nhà bà Lý kêu ông Vừa bị ngã, chết rồi. Bà cũng nói với tất cả mọi người như thế và không ai nghi ngờ gì cả.

Mọi hành vi của bà Liên sẽ không bị vạch trần nếu như Công an huyện Nam Đàn không về và xác minh lại. Nhận thấy trên người ông Vừa có nhiều vết thương lạ nên cơ quan Công an đã không cho gia đình khâm liệm mặc dù đó là yêu cầu của gia đình. Sau đó, sự việc được báo cáo lên trên và thành lập hội đồng khám nghiệm tử thi, điều tra ban đầu. Bà Liên được đưa vào diện nghi vấn và được gọi lên trụ sở UBND xã Nam Hưng làm việc. Qua đấu tranh khai thác, bà ta đành cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Về vụ án giết chồng xôn xao Nghệ An: Còn đâu cái nghĩa phu thê… ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Thị Liên

Không phải là lần đánh chồng duy nhất

Điều đáng nói là, đây không phải là lần duy nhất bà Liên đánh chồng. Bà ta khai năm 1987, lúc vừa sinh người con thứ là chị Bùi Thị Hạnh được 2 tháng, ông Vừa cố đi uống rượu về và hai vợ chồng xảy ra xích mích, bà ta cũng cầm dao chém ông Vừa 7 nhát. Tuy nhiên, lúc đó bà Liên vừa sinh con nhỏ, ông Vừa cũng không khiếu kiện gì nên bà ta không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Sự việc đến nay vẫn được lưu thành hồ sơ trên xã.

Về lần đánh chồng năm 1987, ông Nguyễn Duy Tân, chồng bà Lý, người chứng kiến sự việc và cũng là hàng xóm sát sườn nhà bà Liên kể lại: "Lúc đó là ban ngày, tôi thấy ông Vừa chạy ra trong trạng thái thất thanh, vừa chạy vừa kêu cứu. Rồi ông chạy thẳng lên ủy ban báo cáo Công an xã. Khi về, tôi có hỏi thì ông ấy nói: "Tau đang ngủ thì hắn cầm dao giết tau". Tôi hỏi lí do thì thấy bảo "trước đó tau có nói (ý là chửi - PV) hắn".

Được biết, con cái của ông Vừa và bà Liên người thì đi làm ăn xa, người thì lấy chồng ở trong Nam nên ở nhà chỉ có hai vợ chồng. Giữa họ thường xuyên xảy ra xích mích, cơm không lành canh cũng chẳng ngọt và có nhiều cuộc gây gổ diễn ra.

Sau khi biết bà Liên là thủ phạm giết chồng, dân trong huyện ai cũng bàng hoàng và không hiểu vì sao một người đàn bà, một người vợ, một người mẹ có thể ra tay rất tàn độc với người không ai khác chính là người chồng đã sống với mình hơn 30 năm qua như thế. Và không chỉ giết chồng, sau khi ông Vừa chết, bà ta còn chẳng buồn đoái hoài, lên giường đi ngủ tiếp, xem như không có chuyện gì xảy ra và để mặc xác chồng mình nằm giữa sân.

Chồng say rượu, chồng lên cơn thú tính giết vợ là những cảnh đời thi thoảng chúng ta vẫn nghe nói trên báo đài. Thế nhưng, vợ giết chồng, lại giết một cách tàn độc như thế thì có phần hi hữu. Chính những điều tra viên, sau khi tiếp nhận vụ án cũng nhận xét: "Đây là một vụ giết chồng rất man rợ. Trong lúc về xóm Bắc Sơn 2 để tìm hiểu, dân làng ai cũng nói trên đời không có ai như bà ta cả".

Thậm chí, khi PV về địa phương, hỏi về vụ án mạng gây xôn xao dư luận này thì một người dân còn bức xúc đến nỗi: "Nếu bà ta không bị bắt thì khi đi đưa tang cho ông Vừa, dân làng ni không có ai đi cả. Ông Vừa là một người nhỏ bé, gầy gò, khoảng 39 - 40kg chứ mấy, rất hiền lành, có uống rượu và hay nói nhưng vì thế mà bị chết thì oan ức quá".

Theo tìm hiểu thì được biết, thường ngày ông Vừa sống rất biết, hàng xóm láng giềng, còn bà Liên sống khá khép kín, không giao du với ai. Các cuộc họp chi bộ xóm bà ta đều không tham gia. Một người dân khác còn cho biết bà Liên có tính hay ghen. "Có mấy lần ông Vừa qua nhà tôi uống nước, bà ta chạy sang xem thử có đúng không. Có lần ghen cả với một bà trong làng dù bà ta cũng có chồng rồi. Thời gian qua, vì bà Liên cấm nên ông ấy không còn sang nữa".

Khi hỏi về cái chết của ông Vừa, ông Tân và bà Lý đều chưa hết bất ngờ. So với những người trong làng, gia đình ông Tân được xem là "thân thiết" hơn với gia đình bà Liên. "Buổi sáng đó, bà Liên gọi chúng tôi chạy sang xem ông Vừa chết, nghe bà Liên nói chồng ngã chết thì cũng chỉ biết là rứa, chúng tôi cũng không đến gần xem tận mặt mà chạy đi kêu mọi người. Thường ngày cũng không thấy bà Liên tâm sự hay kêu ca chi hết. Ai ngờ nên nông nỗi ni mô”.

Về vụ án giết chồng xôn xao Nghệ An: Còn đâu cái nghĩa phu thê… ảnh 2
Ngôi nhà xảy ra án mạng

Con cái viết đơn xin giảm án cho mẹ

Dân làng không ai ngờ, và chính những người con ruột thịt của bà Liên cũng không ngờ. Chị Bùi Thị V - con gái của ông Vừa, vừa trở về quê từ Bến Tre cho biết: "Nghe tin bố mất tôi đã tức tốc bắt xe về để lo hậu sự cho bố. Ban đầu chỉ nghe tin bố trúng gió rồi đột tử thôi. Tôi không ngờ mẹ lại hành động như vậy. Mấy hôm trước, tôi có gọi điện về hỏi thăm bố mẹ nhưng không thấy mẹ tâm sự gì".

Còn anh Bùi Văn T (31 tuổi) buồn rầu: "Tôi thật sự bất ngờ trước cái chết của bố tôi. Thời điểm xảy ra vụ việc tôi đang đi làm công trình cầu đường ở ngoài Thanh Hóa. Sau khi nghe người nhà thông báo tôi đã tức tốc bắt xe về nhà. Tôi cũng không biết bố mẹ mâu thuẫn chuyện gì mà mẹ lại hành động như vậy nữa. Giờ bố chết, mẹ vào tù chúng tôi cũng không biết làm gì".

Xóm Bắc Sơn 2 thuộc vùng núi của huyện Nam Đàn, dân cư thưa thớt, ở cách xa nhau nên không phải chuyện gì trong gia đình "tỏ" ra tận ngoài ngõ được. Trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Thăng - xóm trưởng xóm Bắc Sơn 2 cho biết "Chúng tôi thật sự bất ngờ trước sự việc bà Liên giết chồng dã man như vậy. Mấy hôm nay, chúng tôi cũng nghe ông Vừa tâm sự cảm thấy mệt mỏi không muốn ăn uống gì. Vì hộ gia đình ở đây cách nhau quá xa, dân lại thưa nên nói là quê nhưng để biết được chuyện của nhau cũng không phải dễ. Chúng tôi cũng không biết rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc như thế nào".

Ông Vừa đã chết, hung thủ chính là người vợ của mình cũng được bóc trần. Có người cho rằng lí do dẫn tới việc bà Liên ra tay máu lạnh như thế là do ghen tuông, giận quá mất khôn. Có người lại khăng khăng do tính tình, bản chất của bà ta là như thế vì đây đâu chỉ lần đầu. Thế nhưng, nguyên nhân thực sự như thế nào vẫn còn là một câu hỏi lớn mà giờ đây, chỉ có người ngồi trong song sắt và người nằm dưới đất sâu kia là biết. Chỉ những người ở lại, là các con của nạn nhân đồng thời cũng là con của kẻ sát nhân phải gánh chịu nhiều tổn thương. "Ba người con gái không nói làm gì vì đã yên bề gia thất, nhưng còn cậu T, chưa vợ thì giờ đây có ai chịu làm dâu vào một nhà như vây không", ông M, một người dân xóm Bắc Sơn 2 bùi ngùi.

Tuy nhiên, khi hỏi về nguyện vọng của mình, anh T nói: "Mấy hôm nay lo hậu sự cho bố nên chưa lên cơ quan Công an để thăm mẹ được. Chúng tôi cũng không biết tình hình mẹ tôi như thế nào. Sau khi làm lễ ba ngày cho bố xong, anh em chúng tôi sẽ viết đơn gửi lên cơ quan chức năng để giảm án cho mẹ. Dù gì sự việc cũng xảy ra rồi, chúng tôi giận mẹ bao nhiêu thì thương mẹ bấy nhiêu. Chắc uất ức việc gì đó mẹ mới hành động như vậy chứ bình thường mẹ cũng là một người hiền lành. Mẹ tuổi cũng đã cao, sức khỏe lại yếu chúng tôi cũng thương mẹ lắm".

Theo thông tin từ Công an huyện Nam Đàn cho biết, sáng ngày 14-4, Công an huyện Nam Đàn đang hoàn tất hồ sơ và thủ tục để chuyển vụ án về Công an tỉnh Nghệ An để giải quyết và xử lý theo thẩm quyền. Bà Liên cũng đã bị bắt để đưa ra truy tố trước pháp luật, hiện nay đang được tạm giam tại Trại giam Nghi Kim.

Theo CSTC

Tin cùng chuyên mục