Về nơi cội nguồn Cách mạng

  • 22/02/2011 07:33
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
(ANTĐ) - Khi cả nước chào mừng sự kiện Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về nước (28-1-1941/ 28-1-2011), trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, đoàn công tác Báo ANTĐ cùng Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam đã về với huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Về nơi cội nguồn Cách mạng

(ANTĐ) - Khi cả nước chào mừng sự kiện Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về nước (28-1-1941/ 28-1-2011), trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam, đoàn công tác Báo ANTĐ cùng Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam đã về với huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Khi tiết xuân còn vương trên những cành hoa mơ, hoa mận dọc theo triền núi, chúng tôi, những người công an làm báo, về lại Cao Bằng, nơi có suối Lênin, có hang Pắc Bó, nơi được ví như cái nôi của Cách mạng Việt Nam…

Về nơi cội nguồn Cách mạng ảnh 1

Đại tá Đào Lê Bình - Tổng Biên tập Báo ANTĐ tặng quà các hộ gia đình chính sách huyện Hà Quảng, Cao Bằng

Đây là lần thứ 3, đoàn công tác xã hội của Báo ANTĐ đến với Cao Bằng. Năm 1997, địa danh đầu tiên mà đoàn chọn dừng chân là xã Hồng Việt huyện Hòa An. Khi đó với số tiền nhỏ, là những đóng góp của cán bộ phóng viên của Báo, một ngôi nhà văn hóa đã được dựng lên với hy vọng, người dân sẽ có nơi sinh hoạt, vui chơi khang trang hơn.

Đến năm 2004, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thêm 2 nhà văn hóa nữa lại được xây tại Phay Khắt, Nà Ngần, hai địa danh lịch sử thuộc tỉnh Cao Bằng…Và lần này, năm 2011, khi cả nước chào mừng sự kiện Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ về nước (28-1-1941/ 28-1-2011), trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đoàn chúng tôi đã về với huyện Hà Quảng, một huyện vùng cao biên giới…

Nhiều năm qua, những cán bộ, phóng viên của Báo đã quen với việc mang quà cứu trợ đến trao tận tay đồng bào nghèo ở khắp mọi miền tổ quốc, nhưng với những người có mặt trong đoàn công tác đi Hà Quảng - Cao Bằng lần này, có lẽ là một kỷ niệm đặc biệt. Bởi, ngoài 200 phần quà gồm chăn ấm và tiền mặt dành tặng cho các hộ gia đình chính sách trong huyện, Báo ANTĐ còn cùng với Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam tổ chức một đêm nhạc ngay tại địa danh lịch sử này.

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Triệu Đình Lê - Bí thư huyện ủy huyện Hà Quảng cho biết, đây là lần đầu tiên có một chương trình ca nhạc với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi đến từ Hà Nội, món quà này không chỉ tăng cường sự hưởng thụ văn hóa cho người dân mà còn như một sự động viên về tinh thần cho người dân nơi địa đầu Tổ quốc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững phên dậu của Tổ quốc.

Nói đặc biệt còn là bởi, địa điểm tổ chức đêm nhạc diễn ra ngay tại sân trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hà Quảng, ngôi trường nằm lọt trong một thung lũng, ngước mắt nhìn bốn bề toàn núi là núi. Bục chào cờ thường ngày của trường bỗng chốc biến thành sân khấu, sân trường thành “khán phòng”. Và trong cái lạnh buốt dưới 10 độ C, phía trên các nghệ sĩ say sưa diễn, phía dưới, cả sân trường đông chật người say sưa nghe…

Gần 40 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên anh Dương Văn Đình - thôn Nà Sác được xem các ca sĩ hát trực tiếp trên sân khấu, còn thường ngày chỉ được xem qua ti vi thôi. Vài ngày nay, khi nghe tin có biểu diễn ca nhạc, đám trẻ con trong nhà anh vui lắm, cứ ngóng từng ngày một. Chiều đến, cả nhà giục nhau ăn cơm thật sớm, để chuẩn bị đi cho kịp giờ. Nhà anh cách địa điểm biểu diễn ca nhạc cũng tới vài km đường núi. Hỏi xa thế, lạnh thế, đi có ngại không? Anh cười: “Không xa đâu mà, ca nhạc hay lắm”.

Rồi anh cứ hỏi rằng, bao giờ thì Đoàn ca nhạc Nhà hát nhạc nhẹ Việt Nam và Báo An ninh Thủ đô lại về với Hà Quảng? Cũng rất vui, anh Lê Văn Chơu - trưởng xóm Ma Lịp thôn Nà Sác vui vẻ kể, anh đã nhiều lần được nghe bài hát “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó” nhưng lần này được ngồi giữa rừng Pắc Bó, được nghe giọng hát cao vút của ca sĩ Hà Vân, bỗng thấy xúc động, thấy cay cay sống mũi…

Trong chương trình ca nhạc, các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam đã gửi tới người xem những bài hát ca ngợi đất nước, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng những bài hát về mùa xuân… với những lời ca cũng như là những lời nhắn gửi hãy cùng nhau chung tay, vượt lên khó khăn, gian lao của cuộc sống, đoàn kết để “Cùng dựng xây đất nước, cho đời thêm mơ ước, tương lai sẽ ngập tràn, một niềm vui bao la”…

NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Việt Nam tâm sự, chuyến lưu diễn để lại trong ông nhiều xúc động. Trong đoàn, nhiều nghệ sĩ trẻ, lần đầu tiên đến với Cao Bằng và đây có lẽ cũng là lần đầu tiên họ có một chuyến lưu diễn xa đến thế, thêm nữa, lại biểu diễn trong cái lạnh cắt da cắt thịt ở miền núi, điều kiện trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu không được hoàn hảo như ở các thành phố lớn….

Nhưng cả đoàn ai cũng vui, cũng hồ hởi. NSND Trần Bình giải thích, đó là vì họ ý thức được việc họ đang làm, họ đang cống hiến, khi đứng trên sân khấu được thấy những ánh mắt háo hức của khán giả, được tận hưởng những tràng pháo tay dài không dứt… đó là hạnh phúc nhất của người làm nghệ thuật.

Trong chuyến công tác tại Cao Bằng từ ngày 18 đến 20-2-2011, Đại tá Đào Lê Bình - Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô cũng đã tới thăm và tặng sách, báo tại Trạm Kiểm soát Biên phòng thác Bản Giốc - Đồn Biên phòng Đàm Thủy. Trạm phó Trạm Kiểm soát Biên phòng thác Bản Giốc Hoàng Công Hiền đã thay mặt các chiến sĩ của trạm tiếp nhận món quà nhỏ này.  Trạm Kiểm soát Biên phòng thác Bản Giốc được thành lập với nhiệm vụ tuần tra bảo vệ đường biên, từ cột mốc 836/2 đến cột mốc 837/2.

Quỳnh Vân

Tin cùng chuyên mục