Vẻ đẹp riêng

  • 25/05/2013 06:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một chiến binh Samurai, được biết đến với lòng quả cảm và tinh thần cao thượng tuyệt vời đến thăm một thiền sư. Thiền sư chưa tiếp anh ta ngay mà mời vào vườn ngồi đợi với lý do ông phải gặp những người từ những nơi rất xa đến để xin lời khuyên. Chiến binh Samurai bèn ngồi trong khu vườn của chùa và ngắm nhìn những người vào ra liên tục. Anh nhận thấy sự nhẫn nại cùng với nụ cười tươi tắn tỏa sáng ở trên môi như chiếu sáng trên khuôn mặt thiền sư, cùng những khuôn mặt hạnh phúc sáng bừng của khách thập phương sau khi nhận được những lời khuyên đáng giá.

Đợi cho đến khi thiền sư xong việc, chiến binh Samurai mới hỏi ông: “Tôi đã phải đối mặt với cái chết nhiều lần để bảo vệ những kẻ yếu đuối, tôi thấy mình sống có ích. Nhưng tại sao khi thấy ngài chuyện trò với mọi người, tôi cảm thấy rằng những việc làm của tôi hoàn toàn chẳng là gì“. 

Đêm xuống, không gian tĩnh lặng, mặt trăng tỏa sáng trên bầu trời, Thiền sư mời chiến binh samurai uống trà, sau đó từ tốn nói: “Mặt trăng thật đẹp phải không?“. Chiến binh Samurai ngạc nhiên không nói gì vì chưa hiểu ý của thiền sư. “Chỉ có điều, mặt trăng đẹp nhưng lại không được sáng như mặt trời. Khi có mặt trời chúng ta có thể nhìn thấy hết thảy những cảnh quan quanh mình như: cây cối, núi, những đám mây”, thiền sư nói tiếp. Samurai phản bác ngay: “Mặt trăng và mặt trời là những thứ khác nhau, mỗi thứ đều có vẻ đẹp riêng và chức năng riêng của mình, ngài không thể so sánh hai thứ ấy”. Thiền sư khi đó mới mỉm cười, nhẹ nhàng nói tiếp: “Đúng vậy, vì thế anh biết câu trả lời cho câu hỏi của mình rồi chứ?”.

Mỗi người chúng ta là một thực thể khác nhau, có niềm tin và lý tưởng sống khác nhau. Chỉ cần sống có ích đúng với khả năng của mình chứ không cần phải so sánh với bất cứ ai khác cả, vì mỗi người sống có ích sẽ làm thế giới ngày một tốt hơn. Hãy tỏa sáng theo cách của riêng mình.

(Theo Academictips)

Tin cùng chuyên mục