Vẽ con giáp chơi Xuân

  • 09/02/2015 07:28
  • 0 bình luận
  • Mai Hoàng
  • In bài

ANTĐ - Vẽ tranh con giáp đã trở thành “lệ” đối với nhiều họa sĩ như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm… Năm nào con vật ấy, đều đặn vòng quay 12 năm một lần. Thế mà không hề nhàm chán,  lúc nào cũng tràn đầy hứng khởi. Nhất là năm nay, năm Ất Mùi, con vật biểu tượng cho sự vui vẻ, hoạt bát, sinh sôi thì hoạt động vẽ tranh con giáp chơi Tết càng sôi nổi với danh sách các họa sĩ như được nối dài: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Phạm Viết Hồng Lam, Đỗ Phấn, Tào Linh…

Vẽ con giáp chơi Xuân ảnh 1Dê của Lê Trí Dũng

Dê đem không khí xuân đến mọi nhà

Năm nào họa sĩ Lê Trí Dũng cũng hào hứng vẽ tranh các con giáp. Năm Dần ông vẽ hổ. Năm Ngọ ông “thết đãi” công chúng yêu “bữa tiệc” tranh ngựa. Năm nay, ngay từ khi chuẩn bị bước sang Tết dương lịch, Lê Trí Dũng đã “ra quân” rầm rộ trên facebook những “đoản khúc” dê của mình. 

Những bức tranh được ông đăng tải lên dần dần, như thể vẽ xong bức nào ông khoe ngay bức đó, không “ém hàng” đợi chờ bung ra một lần ở Trung tâm Triển lãm Vân Hồ Hà Nội. Năm nay, ông trưng bày 50 tranh con dê trên một diện tích 200m2 tại Hội Xuân khai mạc ngày 17 tới hết 25 tháng Chạp (ngày 6-2 đến 15-2). Mỗi bức tranh dê được ông đặt tên là một đoản khúc, đánh số từ 1 đến 50. Là những đoản khúc song dê của ông cũng được gọi là Dê ngũ hành bởi được hình tượng hóa màu sắc cụ thể gắn liền với các yếu tố vật chất như ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ hoặc ấm lạnh với mặt trời, mặt trăng. Vì thế, mỗi bức tranh dê đem đến cho người xem những trạng thái, cảm xúc khác nhau trong bữa tiệc của sắc màu.

Chẳng hạn, đoản khúc 42 có tên “Ngày đông” là hai con dê màu tím dựa vào nhau trên nền trời xam xám thì đoản khúc 40 - mây ngũ sắc lại là một con dê màu tím bên cạnh con dê đỏ rực dưới vòm mây ngũ sắc. Hay đoản khúc 39 - Ngũ hổ tướng là 5 con dê 5 màu xanh, trắng, đen, đỏ, vàng kề vai sát cánh bên nhau thì đoản khúc 41 - Tam dương khai thái lại là sắc màu đen trắng chủ đạo với những con dê âm dương mang trên mình các chữ Thiên, Địa, Nhân. Đặc biệt, thấp thoáng bên dê, những cánh hoa đào hồng đỏ cũng là nét nhấn nhá để hoạ sĩ “báo xuân” cho người xem. “Hy vọng những con Dê ngũ hành sẽ góp phần cùng với cành đào Tết đem không khí xuân đến với mọi nhà trong năm Sa Trung Kim này”, họa sĩ Lê Trí Dũng chia sẻ. 

Không rầm rộ như Lê Trí Dũng, nhưng các hoạ sĩ Thành Chương, Lê Thiết Cương, Tào Linh… lại mang đến những bức tranh dê với góc nhìn vừa hài hước vừa độc đáo. Nếu Lê Thiết Cương vẽ tranh dê bằng mực nho kết hợp với xé giấy màu mang ra trưng bày ở triển lãm “Mùi” thì hoạ sĩ Tào Linh cần mẫn với những con dê trên giấy dó, mực nho. Riêng Thành Chương dù mấy ngày cận Tết mới lao vào vẽ dê nhưng những bức tranh dê của ông vẫn duyên dáng và ấm áp bởi màu sắc, nét vẽ khỏe khoắn.

Vẽ con giáp chơi Xuân ảnh 2Dê của Đỗ Phấn

Tranh dê thể hiện sự khỏe mạnh, hài hước

Hai gương mặt vẽ tranh con giáp không thể không nhắc đến đó là họa sĩ Phạm Viết Hồng Lam và họa sĩ kiêm văn sĩ Đỗ Phấn. Mang một vẻ lặng lẽ gần như chìm khuất, Phạm Viết Hồng Lam là con trai của họa sĩ tài danh Phạm Viết Song, ông nổi tiếng với những bức tranh con giáp để xuân đến biếu tặng bạn bè. Kể từ Tết năm 1986 đến nay, cứ mỗi dịp Tết về, ông lại chuẩn bị hàng trăm tờ giấy dó, giấy điệp các màu rực rỡ và miệt mài vẽ trong 2 tháng cuối năm. Những bức tranh con giáp của ông mang dấu ấn riêng và ông cũng chỉ đủ sức vẽ tranh để tặng người thân, bạn bè. Để tranh “thất thố”, thường ông phải lên danh sách cụ thể từng người để tặng tranh cho thật chu đáo. 

Còn họa sĩ Đỗ Phấn những ngày cuối tháng 12-2014 bất ngờ trưng bày 25 bức tranh dê ở 29 Hàng Bài. Nhiều người xem thấy bất ngờ. Còn Đỗ Phấn thì không. Bởi vẽ tranh con giáp là công việc “thường niên” của ông họa sĩ mới nổi danh trong làng văn này. Xuân sang Tết đến, năm nào ông cũng vẽ vài chục bức thường chỉ để tặng người thân, bạn bè. Năm 2014 ông “phá lệ”, dành hẳn vài ba tháng cuối năm dồn sức vẽ tới dăm chục bức tranh dê để trưng bày triển lãm, như một cách chào đón Xuân Ất Mùi. Chỉ mang bày 25 bức ở triển lãm, nhưng người ta có thể nhận ra một sự tài hoa của Đỗ Phấn… Có lẽ vậy, nhiều nhà sưu tập đã mua gần hết số tranh này. Xem tranh dê của Đỗ Phấn thấy toát ra sự nhẹ nhõm, tươi vui, hài hước, rất thú vị. Không chỉ quan sát loài vật này, Đỗ Phấn còn đi “thị sát” những vùng có nhiều dê sinh sống để hiểu rõ tập tính của dê. Theo họa sĩ Đỗ Phấn, dê là một con vật rất đặc biệt, từ hình ảnh đến tính cách, đời sống. Dê là con vật bán hoang dã nên hồn nhiên, hài hước vô cùng. Do được thả rông, tối tự quay về chuồng nên nó đầy sức sống, khỏe mạnh, liều lĩnh nhưng về mặt hình ảnh trông rất hài hước. Chính vì thế ông muốn người xem tranh cũng đón năm con dê với một tinh thần như vậy.

Mỗi người vẽ tranh con giáp một kiểu, không giống nhau nhưng chung một đích đến: đó là tôn vinh những con vật đại diện cho mùa xuân sắp đến. Người vẽ để tặng bạn bè, người thân; người vẽ tranh con giáp để đưa lên facebook khoe với bạn bè… Tất cả, đều là để chờ Xuân đang tới.

Tin cùng chuyên mục