VCCI: Quy định cấm dùng bèo tây, thân cây chuối… trong chăn nuôi cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến

  • 13/06/2019 10:07
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Thông tư 02 được xây dựng theo cơ chế “chọn cho”. Phương pháp quản lý này vừa không phù hợp với Hiến pháp, vừa không hợp lý.
VCCI cho rằng Thông tư 02 cản trở sáng tạo của người dân và doanh nghiệp

VCCI cho rằng Thông tư 02 cản trở sáng tạo của người dân và doanh nghiệp


VCCI vừa góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT về ban hành Danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.

Góp ý về phương thức quản lý, VCCI cho rằng, Thông tư 02 được xây dựng theo cơ chế “chọn cho”, tức là người dân và doanh nghiệp chỉ được kinh doanh những loại thức ăn chăn nuôi có trong danh mục. Phương pháp quản lý này vừa không phù hợp với Hiến pháp, vừa không hợp lý.

Cụ thể, theo Điều 33 của Hiến pháp 2013 “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Như vậy, pháp luật chỉ nên tập trung quy định những ngành nghề, hoạt động kinh doanh bị cấm, theo phương pháp “chọn bỏ”, chứ không nên quy định danh mục cho phép.

Theo VCCI, phương pháp quản lý này sẽ dẫn đến nguy cơ cơ quan Nhà nước chỉ cần “quên” hoặc không biết đến một loại thức ăn chăn nuôi theo tập quán nào đó là người dân và doanh nghiệp không được phép kinh doanh loại thức ăn đó.

“Trên thực tế, mỗi loại vật nuôi, mỗi vùng miền thì người dân lại có những kinh nghiệm chăn nuôi dân gian khác nhau mà cán bộ quản lý Nhà nước khó có thể biết hết được.

Phương pháp này còn có thể gây cản trở tự do sáng tạo, sáng kiến của người dân và doanh nghiệp. Ví dụ như khi người dân phát hiện ra một loại thức ăn chăn nuôi mới thì sẽ không được phép đưa vào kinh doanh”- văn bản của VCCI nêu.

Trước đó, Bộ NN&PTNT đã ký ban hành Thông tư danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu được phép lưu hành tại Việt Nam.

Đáng chú ý, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu - mỡ.

Như vậy có thể hiểu, những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục trên sẽ bị cấm sử dụng, lưu hành tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩ với việc, một số sản phẩm thức ăn chăn nuôi thông dụng, vốn được sử dụng phổ biến ở các vùng quê bao đời nay để tiết kiệm chi phí như: bèo tây, thân cây chuối, các loại rau (rau muống, rau lang, su hào, cà rốt),... thì nay sẽ không được phép lưu hành.

Bộ Tư pháp cũng đã có văn bản kiến nghị Bộ NN&PTNT kiểm tra, xử lý một số nội dung chưa đảm bảo tính hợp pháp trong Thông tư 02.

Tin cùng chuyên mục