Vay tiền nhanh mùa dịch Covid-19: Cảnh giác đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng

  • 14/08/2020 16:57
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Các ngân hàng liên tục cảnh báo hiện tượng đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa cho vay qua mạng xã hội, lừa mở thẻ tín dụng… nhất là trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19.

Đánh vào tâm lý muốn vay tiền nhanh

Vay tín chấp lãi suất hấp dẫn, hồ sơ chỉ cần bản chụp CMND, bằng lái xe… và giải ngân trong vòng 24h không cần gặp mặt, thậm chí có nợ xấu vẫn có thể vay được tiền… Đây là những lời quảng cáo đang tràn lan trên nhiều trang mạng, đối tượng đưa thông tin thường tự nhận là nhân viên các ngân hàng, công ty tài chính.

Khi tìm được các "con mồi" có nhu cầu vay tiền gấp, các đối tượng thường yêu cầu nạn nhân chuyển khoản một khoản tiền được gọi là phí làm hồ sơ, phí bảo hiểm rủi ro hoặc phí thanh toán đợt 1… Sau khi nạn nhân chuyển tiền những đối tượng này sẽ chặn facebook, chặn điện thoại và “lặn mất tăm”.

Sau khi yêu cầu nạn nhân gửi các giấy tờ và thông tin cá nhân, chúng sẽ yêu cầu đóng một khoản phí, phổ biến là “phí bảo hiểm rủi ro”, dao động từ 1 – 2 triệu đồng rồi chiếm đoạt khoản phí này.

Để “con mồi” tin tưởng, những kẻ lừa đảo thường để ảnh đại diện tài khoản trên mạng xã hội hoặc gửi hình ảnh cho khách hàng là hình mặc đồng phục, đeo biển tên cán bộ giả mạo, hình ảnh hội thảo, các hoạt động chung của của công ty tài chính hoặc ngân hàng…

Mới đây, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa phải lên tiếng cảnh báo về những đối tượng giả mạo nhân viên ngân hàng này để lừa đảo. Theo đó, Ngân hàng cho biết, tthời gian gần đây, một số đối tượng giả mạo cán bộ, nhân viên MB đánh vào tâm lý cả tin của khách hàng nhằm lấy cắp thông tin cá nhân (số thẻ căn cước công dân, CMND, sổ hộ khẩu) với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lừa đảo phổ biến là sử dụng hình ảnh giả mạo gửi cho khách hàng để chứng minh khách hàng đã được giải ngân khoản vay vào tài khoản vừa mở tại ngân hàng. Sau đó, yêu cầu nộp trước một khoản tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào một số tài khoản mà kẻ gian cung cấp. Cuối cùng, đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng sau khi đã nhận tiền…

Vay tiền nhanh mùa dịch Covid-19: Cảnh giác đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng ảnh 1

Các ngân hàng, công ty tài chính sẽ không thu bất kỳ khoản phí nào khi làm hồ sơ cho vay

Tương tự, BIDV, Công ty Tài chính SHB Finance… cũng đã từng lên tiếng cảnh báo thủ đoạn tương tự.

Hoặc mới đây, Ngân hàng Xây dựng (CB) cũng khuyến cáo khách hàng cảnh giác với chiêu trò lừa đảo phát hành thẻ rồi yêu cầu khách hàng chuyển tiền, phí để mở thẻ. CB khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại, ngoài sản phẩm thẻ CB ghi nợ nội địa (ATM), Ngân hàng chưa phát hành bất kỳ loại thẻ đa năng hay thẻ tín dụng ra thị trường.

Tuyệt đối không chuyển khoản cho đối tượng chào mời vay tiền

Với các thủ đoạn lừa đảo trên, phía MB khẳng định hiện MB không thực hiện nhận hồ sơ cho vay qua các trang mạng, ứng dụng xã hội (Facebook, Zalo…) hoặc qua bất cứ trung gian nào, đồng thời không yêu cầu khách hàng chuyển bất cứ khoản tiền nào trước khi giải ngân cho vay.

“Quy trình vay vốn tại ngân hàng được thực hiện đầy đủ các bước về thẩm định, ký hồ sơ giấy tờ theo quy định. Do đó, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép” – MB cho biết.

Phía BIDV cũng khuyến cáo khách hàng không cung cấp các thông tin cá nhân cho người lạ hoặc cung cấp tại các trang web giả mạo BIDV.

Ngân hàng này khẳng định các loại phí dịch vụ liên quan đến giao dịch tại ngân hàng đều được BIDV thu trực tiếp từ khách hàng và cung cấp chứng từ hợp lệ, đồng thời biểu phí dịch vụ được ngân hàng này niêm yết công khai theo quy định tại các điểm giao dịch và tại trang web chính thức của BIDV.

Hay SHB Finance cũng khẳng định công ty không thu phí tư vấn và miễn phí làm hồ sơ đối với các khoản vay.

Theo khuyến cáo của các ngân hàng, khi có đối tượng tự xưng nhân viên ngân hàng, công ty tài chính mời chào các khoản vay nhanh, thậm chí có nợ xấu vẫn vay được, khách hàng cần đặc biệt cảnh giác, yêu cầu xuất trình thẻ nhân viên.

Đối với những trường hợp nhận được lời tư vấn làm giả hồ sơ hoặc chỉnh sửa thay đổi thông tin trên hồ sơ vay như chỉnh sửa CMND, làm giả sao kê ngân hàng và các chứng từ khác để làm hồ sơ vay hoặc yêu cầu các khoản phí thẩm định, phí tư vấn, khách hàng tuyệt đối không cung cấp thông tin hoặc làm theo yêu cầu, đồng thời thông báo ngay cho phía ngân hàng, công ty tài chính và cơ quan công an.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích