CAP Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội):

Vận dụng hiệu quả công nghệ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

  • 20/11/2018 16:00
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Chủ động phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, CAP Ngô Thì Nhậm đã triển khai lắp đặt mô hình camera giám sát an ninh trên nhiều tuyến đường phố; và sau hơn 2 năm triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giữ vững TTATXH trên địa bàn.

Phường Ngô Thì Nhậm là một trong 20 địa bàn ở quận Hai Bà Trưng được giao thí điểm lắp đặt camera giám sát trên các tuyến đường phố, các nút giao thông.

50 “mắt thần” giám sát, an ninh trật tự

Từ năm 2016, trước hiện tượng phức tạp của địa bàn về tình hình TTATXH, đặc biệt là những khó khăn trong việc truy vết đối tượng phạm pháp, CAP Ngô Thì Nhậm đã đề xuất và được CAQ và UBND phường tạo điều kiện cho triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại 8 tuyến phố. Tổng cộng 50 “mắt thần” đã được gắn tại các ngã ba, ngã tư, các khu phố có tình hình phức tạp về ANTT, TTATGT, và tất cả hình ảnh được truyền về trung tâm chỉ huy, quan sát đặt tại phòng trực ban của CAP.

Hệ thống camera giám sát tại 8 tuyến phố trên địa bàn phường Ngô Thì Nhậm

Hệ thống camera giám sát tại 8 tuyến phố trên địa bàn phường Ngô Thì Nhậm

Trung tá Phan Văn Bốn, Trưởng CAP Ngô Thì Nhậm cho biết: “Từ khi lắp hệ thống camera an ninh, ý thức của người dân trong việc đảm bảo ANTT được nâng lên rõ rệt. Trước đây, nhiều khu vực phức tạp về trật tự đô thị, người dân để phương tiện dưới lòng đường, hè phố gây ùn tắc giao thông kéo dài. Do lắp camera, CBCS - CAP đã nắm bắt kịp thời tình hình đường phố thông qua hệ thống camera, và nhanh chóng đến nhắc nhở, kiểm tra xử lý. Mặt khác, những hình ảnh này còn được kết nối trực tiếp đến điện thoại thông minh của CBCS, giúp lực lượng CAP chủ động giải quyết những tình huống đột xuất xảy ra liên quan đến TTATGT và ANTT”.

Chỉ huy CAP Ngô Thì Nhậm chia sẻ, những chiếc camera an ninh đều được kết nối internet đường truyền tốc độ cao, chất lượng hình ảnh tốt, ghi được cả hình ảnh ban đêm để truyền về trụ sở Công an phường, giúp cho việc giám sát tình hình ANTT đạt hiệu quả hơn.

Hình ảnh được truyền về phòng trực ban CAP

Hình ảnh được truyền về phòng trực ban CAP

Điểm nổi bật là từng camera đều có địa chỉ ở mỗi vị trí giám sát giao thông trên giao diện màn hình, giúp cán bộ trực ban có thể nhận biết sự cố xảy ra ở địa bàn được giám sát, kịp thời xử lý ở mọi lúc, mọi nơi nhờ việc kiểm soát dữ liệu camera tích hợp trên máy điện thoại thông minh.

Trung tá Phan Văn Bốn cho biết: “Hệ thống camera ngày càng phát huy hiệu quả, ghi nhận được nhiều hình ảnh các đối tượng nghi vấn để ngăn chặn, phòng ngừa, truy xét, cũng như đáp ứng tốt nhiều phần việc "không tên" khác”.

Anh Nguyễn Tuấn Minh (SN 1982), công dân phường Ngô Thì Nhậm nhìn nhận, camera an ninh tại các tuyến đường phố là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng ngừa tội phạm. Bên cạnh đó, hình ảnh camera giúp ý thức của người dân được nâng lên rất nhiều, nhất là trong vấn đề giữ gìn trật tự đô thị.

Hỗ trợ đắc lực cho công tác Công an

Theo thống kê của CAP Ngô Thì Nhậm, riêng trong năm 2018, từ những hình ảnh do camera an ninh ghi lại, lực lượng Công an đã phát hiện và xử lý nhiều vụ trộm, giải tán nhiều nhóm thanh niên tụ tập khuya, các phương tiện vi phạm trật tự đô thị và hỗ trợ, giúp đỡ người dân tìm lại tài sản bị đánh rơi, để quên trên xe taxi... Tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm mạnh so với trước khi triển khai lắp đặt camera; tỷ lệ điều tra, khám phá án tăng so với cùng kỳ năm trước.

CBCS - CAP Ngô Thì Nhậm nắm tình hình địa bàn qua hình ảnh camera

CBCS - CAP Ngô Thì Nhậm nắm tình hình địa bàn qua hình ảnh camera

Tháng 8-2018, qua hình ảnh camera tại khu vực ngõ Huế, CAP Ngô Thì Nhậm đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ -3 đối tượng liên quan đến ma túy. Cùng với việc hỗ trợ đắc lực cho lực lượng Công an trong công tác điều tra, phá án, phòng ngừa tội phạm, camera giám sát an ninh cũng giúp người dân tìm lại tài sản đánh rơi trên đường phố.

Đơn cử như trường hợp ông Trần Kim Thời và bà Bùi Thị Thương (trú tại xã Tân Phước Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Ngày 29-10, sau khi đi taxi tham quan nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Thời và bà Thương đến một cửa hàng bún chả trên phố Lê Văn Hưu. Tại đây, bà Thương mới phát hiện đã sơ ý để quên túi xách trên xe taxi, bên trong có ví tiền, điện thoại di động, cùng nhiều vật dụng cá nhân. Vợ chồng ông Thời vô cùng hốt hoảng vì đó là toàn bộ số tiền ông bà mang theo cho chuyến đi ra Hà Nội.

Ngay sau đó, ông bà đã đến CAP Ngô Thì Nhậm để trình báo. Tuy nhiên do tuổi đã cao nên ông bà không nhớ được đặc điểm của chiếc xe taxi, cũng như hãng và biển số. 

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo, chỉ huy CAP Ngô Thì Nhậm đã chỉ đạo các tổ công tác của CAP rà soát toàn bộ camera trên địa bàn vào thời điểm xảy ra vụ việc để xác định chiếc xe taxi.

Sau nhiều giờ đồng hồ tích cực rà soát, rạng sáng ngày 30-10, CAP Ngô Thì Nhậm đã xác định được hãng xe taxi chở vợ chồng ông Thời, đồng thời liên lạc với người lái xe taxi mang chiếc túi xách đến CAP Ngô Thì Nhậm trao trả cho khách.

"Từ ngày hệ thống camera được lắp đặt, khối lượng công việc nhiều hơn, song anh em đều phấn khởi, vì hiệu quả công tác nâng cao rõ rệt. Thêm nữa, nhiều nỗi lo, phần việc mà người dân tìm đến lực lượng Công an, đều được giúp đỡ, chia sẻ kịp thời", chỉ huy CAP Ngô Thì Nhậm đúc kết.

Tin cùng chuyên mục