Xe+

Vẫn còn tình trạng "loạn" giá trông xe ngày Tết

  • 20/02/2018 12:48
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTD.VN - Nắm được tâm lý không muốn đôi co trong những ngày đầu năm mới, một số bãi trông xe tự phát tại các điểm vui chơi của Hà Nội vẫn vô tư “chém” đẹp du khách đến tham quan.

Tận dụng thời cơ

Gần như đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết là giá trông giữ xe máy, ôtô tại các điểm vui chơi, lễ hội lại tăng gấp nhiều lần so với quy định. Đặc biệt trong đêm giao thừa, các nhà dân gần những điểm bắn pháo hoa tại khu vực Bờ Hồ, Công viên Thống Nhất, đường Thanh Niên... đều không ai bảo ai lèn chật cứng xe của khách du xuân. Chủ các bãi trông xe “dù” này sẵn sàng “hét” bất cứ mức giá nào mà họ muốn trong khi người gửi xe chỉ biết ngậm ngùi trả tiền và tự an ủi nhau bằng câu cửa miệng: “Tết mà....”.

Chèo kéo khách gửi xe tại các bãi xe tư nhân quanh Phủ Tây Hồ

Chèo kéo khách gửi xe tại các bãi xe tư nhân quanh Phủ Tây Hồ

Tuy nhiên từ ngày mùng 1 Tết trở đi, tại các đền, chùa nổi tiếng của Hà Nội như: chùa Quán Sứ, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, Phủ Tây Hồ... mức giá gửi xe đã bắt đầu tiệm cận dần với giá trông xe quy định của thành phố, mặc dù các điểm trông giữ tự phát vẫn chưa giảm hẳn.

Đơn cử như tại bãi trông giữ xe máy ở Phủ Tây Hồ, mặc dù UBND phường Quảng An và quận Tây Hồ đã tổ chức hẳn một bãi trông xe miễn phí rộng tới 12.000m2, nhưng do lượng du khách đổ về đây tăng đột biến nên thường xuyên lâm vào tình trạng quá tải.

Do tình trạng ùn tắc kéo dài tại cổng bãi xe nên rất nhiều người không đủ kiên nhẫn chờ đợi đã tự lựa chọn cho mình giải pháp là chấp nhận gửi xe bên ngoài. Đây là lý do giải thích cho việc tại sao bên ngoài cửa phủ luôn xuất hiện cả chục thanh niên đứng ra chèo kéo khách vào gửi xe tại ngay khuôn viên nhà mình.

Lối vào bãi gửi xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ thường xuyên ùn tắc, quá tải

Lối vào bãi gửi xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ thường xuyên ùn tắc, quá tải

Dĩ nhiên, khi gửi ở những điểm trông xe kiểu này, du khách buộc phải chấp nhận những rủi ro không mong muốn như: khó có thể đòi được bồi thường khi có rủi ro xảy ra và đương nhiên mức phí phải trả cho 1 lần gửi không thấp hơn 10 nghìn đồng.

Bà Lê Hồng Minh - một người dân ở đây cho biết, ước tính trung bình mỗi ngày Tết có khoảng 500 - 1.000 lượt xe máy gửi vào các bãi xe tư nhân như thế này. Tại các bãi xe nói trên, vé phát cho khách đều do chủ bãi tự làm và quay vòng liên tục chứ không phải vé trông xe do Sở Tài chính phát hành. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến hết Rằm tháng Giêng mới chấm dứt. Đây là câu chuyện “đến hẹn lại lên” kéo dài từ nhiều năm nay. Thế nhưng điều khó hiểu là chúng tôi hầu như không thấy bóng dáng của lực lượng Thanh tra Tài chính, Thanh tra GTCC đi kiểm tra, xử lý.

Cần sự giám sát liên tục của địa phương

Vài năm gần đây, để tránh tình trạng “loạn” giá vé trông giữ xe, UBND phường Quán Thánh đã có sáng kiến quản lý chặt việc trông giữ xe tại xung quanh khu vực đền Quán Thánh - nơi thường xuyên đón du khách đến hành lễ vào dịp năm mới. Cụ thể, ngay từ đêm 30 Tết, một tổ thanh niên tình nguyện của Đoàn thanh niên được phân công làm nhiệm vụ tổ chức trông giữ xe cho du khách theo đúng mức giá thành phố quy định, có bảng niêm yết công khai, rõ ràng.

Bãi trông xe ngày Tết của UBND phường Quán Thánh giao cho Đoàn thanh niên quản lý phục vụ nhân dân

Bãi trông xe ngày Tết của UBND phường Quán Thánh giao cho Đoàn thanh niên quản lý phục vụ nhân dân

Ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết: “Trước Tết chúng tôi đã làm thủ tục xin cấp phép với các cơ quan chức năng về việc tổ chức bãi trông xe phục vụ nhân dân, đồng thời cắt cử nhân sự luân phiên nhau làm nhiệm vụ đến hết ngày mùng 7 Tết.

Ngoài ra, xung quanh khu vực đền, UBND phường yêu cầu lực lượng CAP thường xuyên bố trí ứng trực nhằm tránh tình trạng kẻ gian móc túi trà trộn thực hiện hành vi phạm pháp. Lãnh đạo phường Quán Thánh cũng liên tục có mặt để giám sát và động viên anh em, nhờ đó tại đây không còn các bãi trông xe “dù” và người dân có thể yên tâm gửi xe, thăm quan di tích. Giá vé trong trông xe trong bất cứ thời điểm nào cũng chỉ duy trì ở mức 3.000đ/lượt xe đạp, 5.000đ/lượt xe máy”.

Về một số điểm trông xe tư nhân xung quanh phủ Tây Hồ, Trung tá Lê Văn Tân - Phó trưởng CAP Quảng An cũng thừa nhận, do bãi trông xe miễn phí không thể chứa hết phương tiện khi du khách đổ về quá đông nên nhiều người tự lựa chọn cho mình giải pháp gửi xe ở đây, dù lực lượng chức năng địa phương đã tuyên truyền rộng rãi.

“Những hộ gia đình nào tổ chức trông xe “chui”, chúng tôi cũng đã nắm được, tuy nhiên do hiện nay lực lượng CAP đang phải căng ra hết sức để làm nhiệm vụ tại các điểm 'nóng', giải tỏa ùn tắc nên chưa xử lý được. Chúng tôi sẽ vận động, tuyên truyền và có biện pháp kiên quyết để chấm dứt tình trạng này” - Trung tá Lê Văn Tân nói.

Tin cùng chuyên mục