Vẫn ăn thật, làm giả

  • 22/11/2013 07:33
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Lâu nay, nhiều người thường nói những con số là khô khan, “vô hồn”, nặng về tính toán, thống kê. Vậy mà có hai con số đã gây tranh luận sôi nổi trong Quốc hội.

- Cũng có nhiều khi người ta lại bảo “con số biết nói” đấy. Chắc hẳn là Quốc hội tranh luận con số về tăng trưởng kinh tế hoặc chỉ số giá tiêu dùng.

- Đó là con số mà dư luận cho rằng hiện có tới 30% cán  bộ công chức có cũng được, không có cũng được, “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về”. Còn Bộ trưởng Nội vụ báo cáo chỉ có 1% không hoàn thành nhiệm vụ.

- Trong con mắt thường dân, theo tôi, nếu chỉ có 1% cán bộ công chức không làm việc thì thật… tuyệt vời. Dân tình, doanh nghiệp chẳng phải kêu ca, phàn nàn gì, mà cũng không phải tốn công sức, tiền của cải cách thủ tục hành chính làm gì cho mệt.

- Con số 30% kể ra cũng cao quá, chắc chắn phải có một cuộc điều tra, thăm dò dư luận nghiêm túc. Song, một số đại biểu Quốc hội cho biết, cả nước có hơn 2,2 triệu công chức, viên chức, trong đó có tới 64.000 chưa qua đào tạo. Giả sử đúng là 30% không làm được việc, tức là 700.000 người phải “nuôi báo cô”, mỗi năm tốn 17.000 tỷ đồng.

- Dư luận cử tri lại dẫn ra bằng chứng là, một số cơ quan thừa nhận rằng, nếu giảm đi một nửa nhân sự thì công việc vẫn trôi chảy.

- Sa thải công chức không làm được việc không dễ như doanh nghiệp sa thải công nhân. Tôi thấy, một vài tỉnh đã tổ chức quay camera, kiểm tra cán bộ công chức la cà trong giờ làm việc.

- Thật là nghịch cảnh oái oăm! Hàng vạn người không có việc mà làm, trong khi cả ngàn người không làm được việc. Tệ hại nhất là không làm việc mà vẫn cứ “ăn thật, làm giả”, cho nên nước ta còn nghèo lâu.

Tin cùng chuyên mục