Ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca

  • 14/07/2021 12:01
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Y tế cho biết, nếu số lượng vaccine hạn chế thì sẽ ưu tiên tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm chủng đồng ý.
Ưu tiên tiêm vaccine Pfizer cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca ảnh 1

Có thể tiêm kết hợp vaccine AstraZeneca và Pfizer nhưng phải theo dõi người tiêm chặt chẽ

Ngày 14-7, thông tin về lịch tiêm chủng các vaccine phòng Covid-19, GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết: Chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10-7-2021 với mục tiêu trên 70% dân số được tiêm phòng đến hết tháng 4- 2022.

Hiện nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một số loại vaccine của các hãng: AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna, Sinopharm.

“Hiện nay, hướng dẫn của các nhà sản xuất vaccine đều khuyến cáo sử dụng cùng một loại vaccine phòng Covid-19 để tiêm đủ liều cho một đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vaccine phòng Covid-19 rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vaccine tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vaccine là rất khó khăn”- Bộ Y tế cho hay.

Một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vaccine của Pfizer trên cho cùng một đối tượng và vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19. Tuy nhiên, khi tiêm hai loại vaccine này có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Do đó, căn cứ số lượng vắc xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương: “trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần, nếu người được tiêm chủng đồng ý”.

Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng.

Tại Việt Nam, cho đến ngày 14-7-2021, tổng số mũi tiêm đã thực hiện là hơn 4 triệu, trong đó số người được tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca là trên 3,7 triệu người, số người được tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca là hơn 280 nghìn người.

Tin cùng chuyên mục