Uống hết sạch chai cồn sát trùng 90 độ giả, một người đàn ông nguy kịch

  • 16/03/2020 15:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Do nghiện rượu nặng và bị gia đình “cách ly” với nguồn rượu, ông L.V.Ng (42 tuổi) đã mua cồn sát khuẩn 90 độ về pha thành rượu để uống dẫn tới ngộ độc nặng, hôn mê…
Chai cồn mà bệnh nhân đã sử dụng

Chai cồn mà bệnh nhân đã sử dụng

Ngày 16-3, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ Trung tâm Chống độc của bệnh viện này đang cấp cứu điều trị cho một bệnh nhân nguy kịch vì ngộ độc methanol do uống phải cồn sát trùng giả.

Bệnh nhân là L.V. Ngh (42 tuổi, ở Kinh Môn, Hải Dương). Theo lời kể từ người nhà, do bệnh nhân nghiện rượu và bị cách ly với nguồn rượu nên bệnh nhân đã mua cồn y tế về để pha thành rượu uống. Hồi 8h sáng ngày 8-3, bệnh nhân được gia đình phát hiện ngủ dậy với chai cồn sát trùng 90 độ bên cạnh đã hết.

Sau đó bệnh nhân dần hôn mê, được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương rồi chuyển lên Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, glasgow 4 điểm, tụt huyết áp, xét nghiệm có nhiễm toan chuyển hóa nặng, chụp cắt lớp não có tổn thương nhân bèo và phù não.

Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 491,79mg/dL (cao gấp gần 25 lần nồng độ gây ngộ độc). Bệnh nhân đã được điều trị giải độc, lọc máu, hồi sức. Tình trạng nhiễm độc đã hết nhưng còn hôn mê sâu do tổn thương não.

Đáng chú ý, thông tin về chai cồn bệnh nhân đã uống là cồn sát trùng 90 độ, tuy nhiên khi xét nghiệm dung dịch còn lại trong chai cồn mà bệnh nhân mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol chiếm 81,88%, nồng độ ethanol là 1,01%.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, qua các tài liệu, methanol không được đề cập về tác dụng sát trùng.

Đồng thời hàm lượng ethanol trong chai cồn sát trùng không đạt hoặc không có sẽ dẫn tới không thể tiêu diệt các vi trùng, không thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ dịch bệnh, nhiễm trùng sau phẫu thuật, vết thương và tiêm truyền. Nếu người dân và cơ sở y tế mua phải loại cồn này để sát trùng thì thật sự nguy hiểm, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục