Ước gì thong thả, nhẩn nha đón Tết

  • 22/01/2014 07:23
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTĐ - Có lẽ trong con mắt du khách nước ngoài sang đây xem ta ăn Tết, họ cũng phải “mắt tròn mắt dẹt” kinh ngạc, khó hiểu.

- Ngay cả người mình cũng phải ngạc nhiên nữa là. Cứ bảo bây giờ tết chơi nặng hơn tết ăn; cứ bảo sức mua năm nay giảm sút, vậy mà những ngày này đường sá chật cứng, chen chúc người đi kẻ lại, chóng mặt, hoa mắt.

- Không biết người từ đâu đổ ra mà đông thế, cứ như… kiến vỡ tổ. Cả năm đã tất bật, sấp ngửa, giờ lại càng nháo nhào, đi lại, chẳng hiểu vì sao? Thời khó khăn đã đành, thời nay vẫn cứ vội vội, vàng vàng như… ma đuổi.

- Tôi thiển nghĩ, chung quy là cái Tết của ta vẫn nặng về hình thức, vật chất. Ý nghĩa tinh thần Tết cổ truyền đang bị nhạt phai dần.

- Để thỏa mãn vật chất, để có một cái Tết thật sự no nê, ê hề với nhiều người là chuyện không dễ và không tưởng. Song, ngay cả khi đã toại nguyện thì người ta vẫn “ngựa quen đường cũ” đuổi theo vật chất mà quên mất tinh thần.

- Không ít người vẫn tưởng lầm rằng chỉ có ngày tết của ta thì mới thiêng liêng. Ngay ở nước Mỹ, đêm giao thừa nhiều gia đình đón Tết trong nhà rất đơn giản, rồi tắt đèn đi ngủ, trong khi cả thế giới dán mắt xem quả cầu ở New York, rơi… qua ti vi.

- Ước sao, Tết ở ta cũng nhẹ nhàng, giản dị như thế. Lại nhớ câu “Đi đâu mà vội, mà vàng…”, tôi ước gì mọi người cứ thong thả, nhẩn nha đón Tết chẳng việc gì phải quay cuồng ngược xuôi cho khổ thân và khổ người khác.

Tin cùng chuyên mục