Ứng viên Tổng thống Mỹ: Hãy để EU tự quyết việc Ukraine

  • 18/08/2015 09:18
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa cho rằng, Ukraine là việc của châu Âu, hãy để EU tự lo chuyện của mình.

Tuyên bố trên kênh truyền hình Mỹ CNN, vị tỷ phú thuộc ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản này nói rằng, ông không thích những sự kiện hiện đang diễn ra tại Ukraine và cho rằng, đó là vấn đề của châu Âu và người châu Âu cần phải lo lắng nhiều hơn so với Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti trích lời ông Donald Trump cho biết, trong trường hợp này, những sự kiện ở Ukraine diễn ra ở châu Âu và có ảnh hưởng đến EU nhiều hơn so với Mỹ và đương nhiên những người châu Âu phải đóng vai trò hàng đầu.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ dường như không muốn thấy Hoa Kỳ “dây dưa” đến đề tài Ukraine cũng như Crimea. Ông tuyên bố rằng, hãy để cho Đức, Anh, Pháp giải quyết những điều đó và Mỹ chỉ nên đưa ra những quyết định của mình khi nào châu Âu đề nghị về điều đó.

"…Crimea và Ukraine là vấn đề của châu Âu nhưng họ đã không thể hiện sự bất bình về chuyện này nhiều như chúng ta. Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong trò chơi tại Ukraine, vậy nước Đức và những nước khác đang ở đâu, tại sao họ không nhận vị trí hàng đầu?” - ông Donald Trump đặt câu hỏi.

Ông Trump nói thêm rằng, ông không muốn Hoa Kỳ "chống Nga vì Ukraine, trong khi Đức ngồi yên và ung dung nhận nhiên liệu từ Nga".

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhắc tới chuyến thăm Moscow của mình, Donald Trump tự tin cho rằng, ông sẽ tìm thấy ngôn ngữ chung với ông Putin và Nga. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, nếu thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm tới, ông có thể "làm việc rất tốt với tổng thống Nga Vladimir Putin".

Đồng thời ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, mình sẽ có thể giành được sự tôn trọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nếu ông trở thành người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Donald Trump tuyên bố điều này trước dân Mỹ, trên đài truyền hình CNN, được phát sóng vào ngày 1-8.

Dường như chính cách đặt vấn đề này và những tuyên bố cứng rắn, hơi mang tính “ngang ngạnh” đã giúp ông “lên điểm” trong con mắt những người Mỹ đang hoang mang, bởi phải nghe quá nhiều luận điệu bài Nga, ngày càng có vẻ thêm hiếu chiến.

Kết quả cuộc thăm dò mới được thực hiện bởi kênh truyền hình CNN và cơ quan nghiên cứu ORC cho thấy, ông này đang dẫn đầu bảng xếp hạng, tự tin bỏ lại phía sau các ứng cử viên đảng Cộng hòa khác.

Theo các dữ liệu được công bố, hiện tại có 18% công dân Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng hòa hoặc cử tri độc lập cảm tình với đảng này sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng viên Trump, đứng ở vị trí thứ hai là cựu thống đốc Florida, Jeb Bush (15% phiếu bầu), xếp thứ ba là cựu thống đốc bang Wisconsin, ông Scott Walker với 10%.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục