Sử gia Mỹ: Mỹ sẵn sàng làm tổn thương EU để "đánh bại" Nga

  • 14/08/2015 23:32
  • 2 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo nhà sử học người Mỹ, Eric Suess, Mỹ  sẽ chiến đấu đến “hơi thở cuối cùng”, sử dụng bất kỳ cách nào kể cả việc làm tổn thương các nước châu Âu để làm suy yếu nước Nga. 

Ông Eric Suess cho biết, trên thực tế các biện pháp trừng phạt chống lại Nga mà Mỹ và các nước trong Liên minh châu Âu (EU) đưa ra đang gây tổn hại không nhỏ cho nền kinh tế châu Âu.

Để làm suy yếu Nga, Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã theo đuổi các chính sách bất ổn tại Libya, Syria, Ukraine và các nước khác. Điều này đã khiến EU phải đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn trong thời gian qua, trong khi, đối với các nhà hoạch định chiến lược Mỹ, việc hiện tại là điều "có thể chấp nhận được".

Ông Sues lập luận, trước khi các vụ ném bom của Mỹ tại Lybia xảy ra, người dân của đất nước này đang sống trong hòa bình và thịnh vượng. Nhưng bây giờ, Lybia đã trở thành vấn đề nhức nhối nhất của châu Âu. Hàng triệu người đang chạy trốn khỏi sự hỗn loạn trong nước để xin tị nạn tại miền nam nước Ý cũng như là ở những khu vực khác trong châu Âu.

Syria cũng đang bị Mỹ hủy hoại

Syria cũng đang bị Mỹ hủy hoại

Syria cũng là một quốc gia đang bị hủy hoại bởi Mỹ, với mục đích đánh bại nước Nga. Hàng loạt các cuộc đánh bom của Mỹ ở Syria là nhằm lật đổ đồng minh Nga, Tổng thống Bashar al-Assad và thay thế chính quyền của mình với một Nhà nước Hồi giáo. Việc chống ISIS chỉ là cách để che giấu mục tiêu thực sự của đế quốc Mỹ, đó là mở rộng lãnh thổ.

Theo cách tương tự, Mỹ đã góp một phần quan trọng trong cuộc đảo chính Viktor Yanukovych tại Ukraine vào tháng Hai năm 2014, nhưng lần này nó được thực hiện dưới vỏ bọc của các cuộc biểu tình dân chủ.

Theo nhà sử học, mục tiêu chính của các chính sách “phá hoại” của Mỹ là đánh bại nước Nga, “thay đổi chế độ” và muốn Moscow mất vị thế là một cường quốc thế giới. Tuy nhiên, các hành động của Washington đã “vô tình” làm tổn thương các đồng minh EU của mình. 

Tin cùng chuyên mục