Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual bị công kích tại Việt Nam

  • 09/10/2019 10:10
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện AirVisual, ứng dụng kiểm tra chất lượng không khí, cho hay, họ đã bị "tổng công kích" bởi người dùng Việt Nam sau khi công bố danh sách 90 thành phố ô nhiễm nhất trong tuần trước.

Trong vài tuần trước, mức độ ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố tại Việt Nam đạt mức tệ hơn bao giờ hết. Các nhà chức trách cũng đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế ra đường thời gian để bảo vệ sức khoẻ.

Vấn đề môi trường và ô nhiễm là những từ khóa chính được tìm kiếm nhiều trên công cụ Google, đồng thời cũng là điểm "nóng" đang được quan tâm tại các quốc gia Đông Nam Á, khu vực diễn ra hàng loạt những cuộc biểu tình vì môi trường trong những ngày qua. 

Hình ảnh bầu trời Hà Nội "mờ mịt" do ô nhiễm không khí hôm 2-10. Sau khi có một số cơn mưa, đến nay, không khí Hà Nội đã sạch hơn rất nhiều

Hình ảnh bầu trời Hà Nội "mờ mịt" do ô nhiễm không khí hôm 2-10. Sau khi có một số cơn mưa, đến nay, không khí Hà Nội đã sạch hơn rất nhiều

Tuy nhiên, sau khi cung cấp thông tin về tình hình ô nhiễm không khí, Air Visual đã phải nhận không ít phản hồi tiêu cực từ những người dùng Việt Nam.

Trong những ngày qua, AirVisual đã trở thành một trong những ứng dụng được tải nhiều nhất tại Việt Nam. Nhưng đến cuối tuần trước, người dùng Việt Nam không còn tìm và sử dụng được ứng dụng này.

Trả lời về vấn đề trên, đại diện AirVisual hôm 7-10 cho hay: "Chúng tôi đã nhận không ít tin nhắn xúc phạm và đe dọa trên Facebook và cả AppStore, Google Play Store. Bởi vây, chúng tôi đã quyết định chặn người dùng Việt Nam khỏi việc truy cập vào trang Facebook và ứng dụng AirVisual".

Những tin nhắn công kích trên được gửi đi sau khi tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc, giáo viên hóa học trực tuyến tại Việt Nam với hơn 350.000 lượt theo dõi, đăng tải dòng trạng thái cho rằng AirVisual đang "dắt mũi" dư luận để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Bài đăng của Vũ Khắc Ngọc không hề cung cấp bằng chứng cụ thể cho những lập luận trên, song việc này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của ứng dụng này đối với người Việt Nam và gây ra vụ công kích trên. 

Đại diện AirVisual khẳng định, những dữ liệu họ cung cấp không nhằm phục vụ mục đích cá nhân, mà chỉ để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề không khí và môi trường. 

Tới khoảng 12h ngày 8-10, tài khoảng Facebook Vũ Khắc Ngọc đã đăng tải bài viết xin lỗi vì gây ảnh hưởng tới AirVisual sau khi lên tiếng công kích và kêu gọi tẩy chay ứng dụng này trước đó. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục