Ukraine xây tuyến phòng thủ vây khu được hưởng quy chế đặc biệt ở miền đông

  • 22/09/2014 17:30
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Ukraine sẽ tạo ra một tuyến phòng thủ và các trạm kiểm soát biên giới xung quanh các khu vực được trao quy chế đặc biệt ở miền đông nước này.
Ukraine xây tuyến phòng thủ vây khu được hưởng quy chế đặc biệt ở miền đông ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

“Ngoài việc xây dựng các tuyến phòng thủ dọc biên giới hành chính, khu vực đặc biệt được lựa chọn sẽ có lính biên phòng đến làm việc và hiện họ đang tiến hành chuẩn bị các công tác hỗ trợ thiết kế công trình, kỹ thuật và quy định để áp dụng cho khu vực này”, ông Poroshenko cho biết.

Theo ông Poroshenko, đây là biện pháp cần thiết để bảo vệ phần còn lại của lãnh thổ Ukraine không bị cuộc xung đột này lan tới.

Sau Nghị định thư Minsk đạt được một lệnh ngừng bắn vào ngày 5/9, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn luật về quy chế đặc biệt cho một số khu vực thuộc vùng Donetsk và Luhansk vào ngày 16/9. Luật này cho phép quyền tự quản lý hành chính và ấn định tổ chức bầu cử địa phương vào ngày 7/12, cũng như đảm bảo quyền được sử dụng tiếng Nga hay bất cứ thứ ngôn ngữ nào khác tại Ukraine.

Kết thúc ngày 19-9, trong cuộc đàm phán ở Minsk (Belarus), chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine đã thống nhất về ngừng bắn chung và thiết lập khu vực an toàn 30km tại đường ranh giới hiện nay dưới sự giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE).

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục