Ukraine tiếp tục thử tên lửa, chọc giận Nga

  • 13/12/2016 10:59
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày 12-12 đưa tin, sau khi chỉ trích gay gắt việc Nga thử nghiệm các loại vũ khí trên Biển Đen, phía tây bán đảo Crimea, Ukraine lại vừa tiếp tục tiến hành thử tên lửa đất đối đất mới.
Nga gọi các cuộc thử nghiệm tên lửa của Ukraine là một sự khiêu khích cố ý

Nga gọi các cuộc thử nghiệm tên lửa của Ukraine là một sự khiêu khích cố ý

Liên bang Nga khẳng định, các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đây của Ukraine là một sự khiêu khích cố ý, và đe dọa sẽ bắn hạ chúng nếu thấy xuất hiện trên bầu trời.

Các mối đe dọa đến, sau khi Ukraine phát đi một cảnh báo, các máy bay nên tránh xa một khu vực ở phía bắc Biển Đen, để đảm bảo họ có thể thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa có độ chính xác cao, được gọi là Vilkha.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khu vực mà Kiev thông báo đã "vi phạm biên giới lãnh thổ của Liên bang Nga".

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói với phóng viên rằng, ông chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị Bộ Quốc phòng chuẩn bị một phản ứng tiềm năng cho các cuộc thử nghiệm của Ukraine hay chưa.

"Trong điện Kremlin, chúng tôi không muốn nhìn thấy bất kỳ hành động nào từ phía Ukraine được cho là vi phạm luật pháp quốc tế, và có thể tạo ra những tình trạng nguy hiểm cho các chuyến bay quốc tế trên lãnh thổ của Nga và các vùng lân cận", ông Peskov nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Volodymyr Kryzhanovsky, một quan chức quân sự Ukraine khẳng định, các cuộc tập trận được tiến hành cách xa không phận Crimea ít nhất 19 dặm, và phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời cho biết, Ukraine sẵn sàng đối phó với bất kỳ diễn biến nào, liên quan đến sự can thiệp quân sự tiềm năng từ Moscow.

Được biết, tên lửa mới này có tầm bắn 90km, có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Theo ông Oleksandr Turchynov - Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC), Kiev đang đẩy mạnh việc chế tạo nhiều loại tên lửa mới để bảo vệ đất nước.

Hồi đầu tháng này, quân đội Ukraine cũng đã phóng nhiều quả tên lửa để thử nghiệm trong cuộc tập trận ở gần bán đảo Crimea, trong sự đề phòng từ phía quân đội Nga.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục