Ukraine phóng tên lửa sát Crimea, Nga cảnh cáo sẽ bắn hạ

  • 02/12/2016 09:12
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông Nga ngày 1-12 cho biết, Ukraine đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự ở khu vực Biển Đen, có phóng tên lửa phòng không ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Ngày 1-12, người đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy “Vùng không quân Miền Nam” của Ukraine là ông Vladimir Kryzhanovsky nói với kênh truyền hình "112 Ukraine" rằng, cuộc tập trận bắn tên lửa ở không phận và hải phận phía nam nước này đã bắt đầu.

Cuộc tập trận đã diễn ra theo đúng ý định của Bộ quốc phòng nước này và tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, khu vực phóng tên lửa được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và các kênh cảnh báo hàng hải, hàng không.

Một khoa mục quan trọng nhất của cuộc tập trận là các vụ bắn thử nghiệm tên lửa phòng không có điều khiển. Theo kế hoạch, lực lượng phòng không Ukraine sẽ phóng các tên lửa S-300 để tiêu diệt các mục tiêu bay giả định.

Thông báo chính thức của Bộ quốc phòng Ukraine nêu rõ, không quân nước này bắn đạn thật ở khu vực cách không phận Crimea (nguyên thuộc Ukraine, đã sáp nhập với Nga tháng 3-2014) ít nhất là hơn 30 km, chứ không phóng vào trong không phận bán đảo.

Trước đó, cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga thông báo rằng, Ukraine vi phạm tất cả các điều ước quốc tế khi đơn phương quyết định tổ chức bắn tên lửa trong “không phận thuộc chủ quyền của Nga” ở vùng Simferopol (thủ phủ của Crimea) vào ngày 1 và 2-12.

Nga cảnh cáo sẽ bắn hạ các tên lửa gây nguy hiểm cho Crimea (Ảnh minh họa)

Nga cảnh cáo sẽ bắn hạ các tên lửa gây nguy hiểm cho Crimea (Ảnh minh họa)

Điện Kremlin cho rằng, việc Ukraine áp dụng lệnh hạn chế bay đối với các hãng hàng không quốc tế trên không phận Biển Đen là hành động trái phép. Nếu Kiev không hủy bỏ quyết định của mình, Moscow sẽ thực hiện tất cả những hành động cần thiết để đảm bảo an toàn cho các hãng hàng không Nga và nước ngoài.

Đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang theo dõi tình hình cuộc diễn tập của Ukraine trong ngày 1 và ngày 2-12, đồng thời ra lệnh cho các lực lượng vũ trang phải có kế hoạch bảo vệ chủ quyền Crimea và an toàn cho nhân dân trên bán đảo.

Thông báo của chính quyền Crimea ngày 1-12 cho biết, các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đã chiếm lĩnh những vị trí gần bờ biển phía tây, hệ thống phòng không trên các tàu đã được chuyển sang chế độ tăng cường và sẵn sàng bắn hạ những quả tên lửa xâm phạm vào không phận bán đảo.

Các chuyên gia nhận định rằng, sau những cảnh báo cứng rắn của chính quyền Moscow, Ukraine đã hủy bỏ kế hoạch trước đây và phóng tên lửa ngoài khu vực không phận của bán đảo này, không làm gia tăng căng thẳng với Nga về vấn đề chủ quyền Crimea.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục