Ukraine thành lập quốc hội liên minh 5 đảng

  • 27/11/2014 23:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-11, trong phiên họp đầu tiên, liên minh mới thành lập gồm 5 đảng trong quốc hội Ukraine đã bầu cựu Phó Thủ tướng Volodymyr Hroisman làm chủ tịch quốc hội mới. 

Phát biểu tại phiên họp sau khi được bầu làm Chủ tịch quốc hội, ông Hroisman cho biết: “Liên minh của chúng tôi được thành lập trong quốc hội thân châu Âu tại Ukraine đã trở thành một liên minh đa số với 302 nghị sỹ”.

Theo hiến pháp Ukraine, một liên minh cần phải có hơn 300 nghị sỹ mới có thể thành lập một liên minh đa số tại quốc hội.
Ông Arseniy Yatsenyuk tiếp tục được chỉ định giữ chức Thủ tướng Ukraine

Ông Arseniy Yatsenyuk tiếp tục được chỉ định giữ chức Thủ tướng Ukraine

Ông Arseniy Yatsenyuk tiếp tục được chỉ định giữ chức Thủ tướng Ukraine

Ngay sau đó, quốc hội mới đã chỉ định Thủ tướng đương nhiệm Arseniy Yatsenyuk tiếp tục giữ chức vụ này trong chính phủ mới. Theo luật pháp Ukraine, chức danh thủ tướng sẽ được tổng thống phê chuẩn. Trước đó, Tổng thống Petro Poroshenko đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng phê chuẩn ông Yatsenyuk làm người đứng đầu chính phủ mới thành lập của Ukraine.

Cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn tại Ukraine được tổ chức vào ngày 26-10. Khối của ông Poroshenko đã giành được tổng số 132 ghế, trong khi đảng Mặt trận nhân dân của đương kim Thủ tướng Yatsenyuk giành được 82 ghế, đảng Samopomich giành được 32 ghế, đảng Cấp tiến 22 ghế và đảng Batkivshchyna giành được 17 ghế. Trong khi khối đối lập giành được 27 ghế.

Hôm 21-11, đại diện của 5 đảng đã ký kết một thỏa thuận dự thảo về việc thành lập liên minh thân châu Âu tại quốc hội. Khối đối lập đã không được mời tham gia liên minh này “do có những bất đồng chính trị tương đối lớn”.

Thỏa thuận trên do khối Petro Poroshenko soạn thảo và được công bố trên trang website chính thức của đảng này.

Tin cùng chuyên mục