Ukraine đòi Nga bồi thường tới... 1.000 tỷ USD vì sáp nhập Crimea

  • 15/10/2015 23:10
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk vừa có tuyên bố gây sốc, khi khẳng định họ sẽ đòi Nga phải trả tới… 1.000 tỷ USD, như một khoản bồi thường cho việc Nga sáp nhập Crimea và trợ giúp cho các hoạt động đòi ly khai ở Donbass.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk: Không trả được nợ, Kiev quy lãnh thổ ra... tiền

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk: Không trả được nợ, Kiev quy lãnh thổ ra... tiền

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk: Không trả được nợ, Kiev quy lãnh thổ ra... tiền Cùng với đó, Kiev cũng đề nghị Moscow chờ đợi tới ngày 29-10 để chấp nhận thỏa thuận tái cơ cấu nợ đối với khoản nợ 3 tỷ USD của Kiev, hoặc mọi chuyện sẽ được giải quyết ở tòa án.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho các thủ tục pháp lý. Vào ngày 29-10, chúng tôi sẽ lại hỏi phía Nga xem họ có quyết định sẵn sàng chấp nhận những điều kiện của chúng tôi hay không”, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Yatsenyuk cũng hối thúc Nga “tham gia vào các quốc gia bình thường khác để đưa ra quyết định tái cơ cấu nợ của Ukraine”.

Đáp lại, phía Nga tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước ý định đòi tiền “khủng” của Ukraine.

“Crimea là lãnh thổ của Liên bang Nga. Donbass là lãnh thổ của Ukraine. Vậy nên họ nhận 1.000 tỷ USD đó như thế nào? Thật chẳng rõ ràng gì cả!”, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov – bày tỏ với báo giới. Bên cạnh đó, ông Peskov cũng bổ sung rằng nếu Kiev không chịu thanh toán đầy đủ khoản nợ thì Moscow sẽ xử lý mà không cần có sự tham gia của đối phương.

Trước đó, vào tháng 6-2014, Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk đã nói rằng họ sẽ đòi Nga phải “bồi thường” 1.000 tỷ hryvnia (đơn vị tiền tệ của Ukraine). Số tiền này tương đương khoảng 90 tỷ USD. Kể từ đó tới nay, đồng tiên của Ukraine đã bị giảm giá gần 50%.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần tuyên bố họ không hứng thú với việc tái cơ cấu khoản nợ của Kiev, và thay vào đó, Moscow dự định sẽ đầu tư tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của mình.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Ukraine đã ký một thỏa thuận tái cơ cấu với các chủ nợ phương Tây để giảm gánh nặng nợ quốc gia khoảng 3,6 tỷ USD. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục