Ukraine có thể tuần tra chung với NATO tại biển Đen

  • 01/12/2016 08:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức an ninh cấp cao của Ukraine cho biết, nước này và NATO đang thảo luận việc tuần tra chung trên biển Đen do lo ngại những hành động của Nga trong khu vực.

“Chúng tôi đã sẵn sàng và đang thảo luận phương án tuần tra chung với NATO. Vấn đề là lực lượng vũ trang Nga đang áp đảo hoàn toàn tại biển Đen kể từ khi chiếm lấy bán đảo Crimea. Không có biện pháp nào khác ở thời điểm hiện tại. NATO từng không cần một hạm đội hùng mạnh ở biển Đen nhưng đến nay nhu cầu này đã xuất hiện”, thư kí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Aleksandr Turchynov cho hay.

Ukraine muốn hợp tác với NATO tại biển Đen để chống lại Nga

Ukraine muốn hợp tác với NATO tại biển Đen để chống lại Nga

Ông Turchynov khẳng định rằng, Ukraine sẵn sàng hỗ trợ NATO bằng việc cho khối quân này sử dụng cảng hay hợp tác ở các hoạt động chung vì cả 2 đều đang muốn ngăn cản “sự hung hăng của Nga”.

NATO luôn quan ngại việc biển Đen đang dần biến thành “hồ của Nga”. Hiện nay, tàu chiến của các nước NATO không có lãnh hải tại biển Đen chỉ được tuần tra trong khu vực này theo kiểu xoay vòng trong một khoảng thời gian giới hạn, trong khi các nước thuộc khối đồng minh có chủ quyền tại đây lại có hải quân quá yếu nên dường như bị Nga áp đảo hoàn toàn.

Vào hồi tháng 9 năm nay, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết, rất nhiều thành viên của khối quân sự này đã sẵn sàng hiện diện nhiều hơn tại khu vực biển Đen với cả lực lượng hải quân, không quân và lục quân. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục