Ukraine bị nghi bán cho Croatia máy bay MiG-21 "lởm"

  • 30/03/2016 15:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Sau khi mua một phi đội máy bay MiG-21 từ Ukraine, cảnh sát quân đội Croatia hiện đang mở cuộc điều tra về tham nhũng trong hợp đồng này.  

Vào hồi tháng 7-2013, Bộ Quốc phòng Croatia đã kí một thoả thuận với công ty Ukrspecexport của Ukraine bao gồm việc sửa chữa và mua thêm một vài máy bay mới khác.

Phía Ukraine đã bàn giao lô máy bay này vào tháng 7-2015, tuy nhiên, 5 chiếc nhanh chóng bị loại ngay khỏi biên chế vì các lỗi kĩ thuật. Với việc gần một nửa số máy bay từ Ukraine dính lỗi, cảnh sát quân đội Croatia đã mở cuộc điều tra và tìm ra được một số vấn đề.

Máy bay chiến đấu MiG-21

Máy bay chiến đấu MiG-21

Máy bay chiến đấu MiG-21 Các phần của máy bay được cho là lắp ráp từ các bộ phận cũ nhập từ nhiều nơi khác nhau như thân máy bay đến từ Bulgaria, cánh đến từ Algeria trong khi bình nhiên liệu lại mang nguồn gốc Liên-xô. Một số máy bay Ukraine chuyển cho Croatia còn bị nghi là đang thuộc tài sản của không quân Yemen, vốn được chuyển đến Ukraine theo một thoả thuận thanh lí khác. Chính Bộ trưởng Quốc phòng Croatia, ông Ante Kotromanovic là người chịu trách nhiệm thoả thuận này. Ông khẳng định rằng, hợp đồng là minh bạch và sẽ tự bắn vào mình nếu ai đó tìm ra ông có hưởng lợi cá nhân trong vụ việc này. Trong khi việc điều tra diễn ra, chính quyền Croatia đang tìm phương án thay thế khác cho các máy bay MiG-21 bị hỏng trên. Những lựa chọn hàng đầu hiện nay bao gồm F-16 của Mỹ hay JAS-39 của Thuỵ Điển, sau đó đến T-50 của Hàn Quốc, Kfir của Israel hay Mirage của Pháp. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục