Nga đã triển khai tên lửa Iskander-M đến Syria?

  • 30/03/2016 08:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào hôm 27-3, kênh truyền hình Star của Nga vừa phát sóng một đoạn video tổng kết chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria và nó lập tức gây sự chú ý khi có bóng dáng của tên lửa Iskander-M. 

Vào 4 phút 59 giây, đoạn video ghi lại hình ảnh máy bay vận tải An-124 cất cánh đưa binh sĩ rời khỏi sân bay Hmeimim và để lộ ra hệ thống Iskander-M đang nằm ngoài đường băng.

Hình ảnh được cho là rất giống với tên lửa Iskander-M

Hình ảnh được cho là rất giống với tên lửa Iskander-M

Hình ảnh được cho là rất giống với tên lửa Iskander-M Nga chưa từng nói gì về việc triển khai Iskander-M đến Syria. Tuy nhiên, vào hôm 14-3, khi Tổng thống Putin tuyên bố rút phần lớn binh sĩ khỏi Syria, trang Military-informant dẫn một nguồn tin cho biết, 2 máy bay vận tải quân sự đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Hmeymim ở Syria một cách bí mật mang theo các thiết bị được bốc dỡ từ máy bay có xe tải sử dụng khung gầm MZKT che chắn rất kỹ. Đây là chi tiết khiến nhiều người nghi ngờ về việc Iskander-M đã được triển khai đến Syria do các xe phóng của hệ thống này được đặt trên khung gầm MZKT-7930.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng đây là thiết bị thuộc tổ hợp phòng không S-400 hoặc Pantsir-S1 măc dù chúng đã từng hiện diện tại đây.

Iskander-M được thiết kế để tấn công các mục tiêu quy mô nhỏ và khu vực rộng lớn trên mặt đất ở khoảng cách tới 500km như các trận địa tên lửa, sân bay, cầu cảng, sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng của đối phương.

Hệ thống Iskander-M gồm một bệ phóng tên lửa, một xe chở tên lửa, một xe bảo dưỡng định kỳ, một xe chỉ huy, một xe thông tin liên lạc, một xe chở đạn dược và thiết bị huấn luyện.

Hiện, giới chức quốc phòng Nga chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Đoạn video của kênh truyền hình Star:
 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục