Ấn Độ có thể thuê thêm tàu ngầm hạt nhân Nga

  • 30/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Theo Phó Giám đốc cơ quan hợp tác kĩ thuật quân sự liên bang Nga (FSMTC), ông Vladimir Drozhzhov, có khả năng Ấn Độ sẽ thuê thêm một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Nga trong thời gian tới. 

“Tôi không thể nói chi tiết vào vấn đề này, hiện vẫn còn quá sớm tuy nhiên, có khả năng Ấn Độ sẽ thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân nữa”, ông Drozhzhov nói với các phóng viên ở triển lãm quân sự Defexpo India 2016.

Ấn Độ đang thuê một tàu ngầm lớp Akula của Nga

Ấn Độ đang thuê một tàu ngầm lớp Akula của Nga

Ấn Độ đang thuê một tàu ngầm lớp Akula của Nga Ngoài ra, ông Drozhzhov cũng nhắc đến việc hợp tác với Nga trong việc đóng các tàu hộ tống lớp Đô đốc Grigorovich thuộc dự án 11356 và xây dựng tàu ngầm mới cho Ấn Độ.

Ấn Độ đã kí hợp đồng thuê một tàu ngầm Dự án 971 lớp Akula vào năm 2012 với thời hạn 10 năm và cũng đang vận hành 6 tàu hộ tống lớp Talwar, được chế tạo ở Nga và rất giống tàu Đô đốc Grigorovich.

Vào hồi đầu tháng 3, Chủ tịch Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga, ông Igor Ponomaryov cho biết, Moscow đang đàm phán với Ấn Độ về việc bán 3 tàu Dự án 11356 cho New Delhi. Nga có kế hoạch đóng 6 chiếc, hiện đã nhận một chiếc và đang hoàn thành nối 2 chiếc khác. Nếu Ấn Độ đồng ý mua, các tàu này có thể được đóng tại Ấn Độ.

Sở dĩ Nga muốn bán 3 tàu lớp Đô đốc Grigorovich cho Ấn Độ do những tàu này phải dung động cơ nhập khẩu từ Ukraine, nước hiện có quan hệ không hề tốt đẹp với Moscow. Nga có kế hoạch sản xuất các động cơ thay thế, tuy nhiên, nó lại chỉ  sẵn sàng vào 2019 – 2020 và chậm kế hoạch của hải quân Nga.

Triển lãm Defexpo India 2016 được tổ chức ở Quitol, bang Goa của Ấn Độ từ 28 đến 31-3. Trong sự kiện nay, Nga và Ấn Độ đã thảo luận về nhiều dự án khác nhau như chế tạo máy bay Ka-226T hay súng trường Kalashnikov. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục