Ukraine bắt giữ tàu Thổ Nhĩ Kỳ vì ra vào cảng ở Crimea

  • 30/03/2015 07:54
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Ukraine đã bắt giữ một tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ và giam giữ thuyền trưởng, sau khi con tàu này ra vào cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crimea. 

Trong một tuyên bố, các công tố viên Ukraine cho biết, chiếc tàu Kanton bị bắt vào ngày 24-7-2014 khi đang neo đậu trái phép ở cảng Sevastopol thu mua lúa mì. Hiện tại, con tàu trọng tải 5.000 tấn này đang bị giữ ở cảng Kherson, Ukraine và các thủy thủ đoàn sẽ phải đối mặt với mức án từ 3 đến 5 năm tù, vì vi phạm các quy tắc lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine.

Sau khi sáp nhập Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ, chính quyền Kiev đã ban hành một dự luật cấm tất cả các tàu thuyền của nước khác được ra vào tại các cảng của bán đảo. Theo dự luật này quy định, các thuyền viên của tàu Kanton sẽ bị xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự. Các phán quyết chủ yếu tập trung vào hai vi phạm, bao gồm việc xâm nhập bất hợp pháp lãnh thổ Ukraine và ra vào các khu vực tạm thời bị nước khác chiếm đóng.
Một người Nga vẫy cờ ở cảng Sevastopol của Crimea

Một người Nga vẫy cờ ở cảng Sevastopol của Crimea

Một người Nga vẫy cờ ở cảng Sevastopol của Crimea 

Ngay sau sự việc, Master Shipping Ltd, công ty sở hữu con tàu có trụ sở ở Istanbul, khẳng định đây là một vụ giam giữ bất hợp pháp. Trong một tuyên bố, Master Shipping cho biết, tàu Kanton bị bắt tại thời điểm trước khi Ukraine thông báo dừng tất cả các hoạt động vận tải vào Crimea.

"Các nhà chức trách Ukraine đã bất chấp các quy định bằng văn bản, thu giữ giấy tờ của chúng tôi, cũng như bắt giữ tàu và giam giữ các thủy thủ đoàn một cách trái phép chỉ sau khi nó khởi hành được 17 ngày”, trích dẫn tuyên bố cho hay. Công ty Master Shipping cũng nhấn mạnh 12 thành viên thủy thủ đoàn chủ yếu là công dân Thổ Nhĩ Kỳ và chưa từng có ai tham gia vào các chuyến hàng bất hợp pháp đến Crimea trước đó.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục