Ukraine bán công nghệ tên lửa đạn đạo cho một nước châu Á?

  • 16/03/2016 16:19
  • 2 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Trang Pravda của Nga vừa đưa tin, nhà sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yuzhnove của Ukraine vừa bán các tài liệu liên quan đến tên lửa Kopye cho một nước ở châu Á. 

Ông Viktor Murahovsky, tổng biên tập tạp chí Arsenal of the Fatherland, nhận định rằng: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy các tài liệu công nghệ trên đã được bán. Năm ngoái, đoàn đại biểu của nhiều nước đã đến thăm Yuzhnove. Điều này khiến rất khó xác định nước nào đã mua những tài liệu trên, tuy nhiên, nếu đó là Triều Tiên hoặc Pakistan, đây sẽ thực sự làm mối nguy hiểm với Mỹ và Nga”.

Kopye là ICBM cỡ nhỏ và Ukraine cũng không còn phát triển dự án này

Kopye là ICBM cỡ nhỏ và Ukraine cũng không còn phát triển dự án này

Kopye là ICBM cỡ nhỏ và Ukraine cũng không còn phát triển dự án nàyCục thiết kế Yuzhnove đã phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng lưu động trên mặt đất Kopye vào năm 1985 như một sự thay thế cho hệ thống cho tên lửa Kuryer, với những thông số kĩ thuật tương tự.

Kopye dài 13m, đường kính 1,15m, nặng 11 tấn và có thể mang cả đầu đạn thường lẫn hạt nhân năng 200 kg. Thiết kế ban đầu của tên lửa Kopye được xây dựng trên hệ thống khung xe 8 bánh MAZ-544 và sử dụng nhiên liệu lỏng chứa nhiều loại chất độc hại. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc Ukraine quyết định gác dự án này lại và chuyển sang phát triển các tên lửa đạn đạo dùng nhiên liệu rắn khác.

Tuy nhiên, lợi thế chính của hệ thống tên lửa Kopye đó chính là khả năng duy trì trạng thái trực chiến trong thời gian dài, khiến nó khó bị tiêu diệt hơn.

Theo Pravda

Tin cùng chuyên mục