Ukraine bán công nghệ sản xuất xe bọc thép BTR-3E1 cho Thái Lan

  • 21/09/2016 16:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Jane’s, Ukraine và Thái Lan đang tiếp tục thảo luận kế hoạch cùng nhau hợp tác trong việc sản xuất các xe bọc thép chở quân BTR-3E1 8x8.

Các quan chức cấp cao của quân đội Thái Lan đã có cuộc gặp mặt với Hội đồng Quốc phòng và An ninh Ukraine (NSDCU) để thảo luận về chương trình hợp tác, trong đó Ukraine giúp Thái Lan chế tạo các xe APC BTR-3E1 8x8.   

Các nguồn tin ở Bangkok đã xác nhận rằng, Thái Lan muốn chế tạo các xe BTR-3E1 theo yêu cầu của quân đội hoàng gia Thái Lan (RTA) cũng như xuất khẩu trong khu vực. Nhà máy ở Thái Lan cũng sẽ hỗ trợ cho các xe BTR-3E1 đang được vận hành bởi RTA. Trong năm 2008 và 2011, RTA đã đặt mua 200 chiếc BTR-3E1, sản xuất bởi Cục thiết kế máy Morozov.

Xe BTR-3E1 do Ukraine chế tạo

Xe BTR-3E1 do Ukraine chế tạo

NSDCU cũng đưa ra thông cáo xác nhận rằng, họ đang tập trung vào việc hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ của xe BTR-3E1 cho Thái Lan, cũng như thúc đẩy việc hoàn thành hợp đồng bàn giao các xe tăng chiến đấu chủ lực BM Oplot trị giá 240 triệu USD.

Theo Jane’s, việc chế tạo xe BTR-3E1 ở Thái Lan sẽ được chia làm nhiều giai đoạn, trong đó, đầu tiên là việc để nước này lắp ráp dựa theo các linh kiện nhập khẩu từ Ukraine, sau đó là tự sản xuất các linh kiện phụ và tiến tới là tự sản xuất hoàn toàn.

BTR-3E1 à biến thể của dòng xe BTR-3U, được Ukraine phát triển dựa theo mẫu BTR-80 của Nga nhưng khác nhiều phần. BTR-3E1 được trang bị tháp pháo BM-3 Shturm tích hợp nhiều loại vũ khí gồm pháo tự động 30mm ZTM-1, tên lửa chống tăng Bar'er, súng phóng lựu AG-17 và đại liên KT-7,62.

Theo Janes

Tin cùng chuyên mục