Mỹ phát triển lựu đạn đa năng mới

  • 20/09/2016 17:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các kĩ sư của công ty Picatinny Arsenal và Trung tâm Nghiên cứu phát triển vũ khí bộ binh Mỹ (ARDEC) hiện đang nghiên cứu một loại lựu đạn cầm tay mới nhằm cho phép các binh lính linh hoạt hơn trong chiến đấu.

Kể từ khi lựu đạn MK3A2 bị loại khỏi biên chế quân đội Mỹ vì lí do độc hại vào năm 1975, binh lính nước này đều dựa vào lựu đạn M67, có chức năng tạo ra một vụ nổ mảnh nhằm sát thương đối phương.

Lựu đạn M67 của quân đội Mỹ

Lựu đạn M67 của quân đội Mỹ

Nhu cầu về một loại lựu đạn mới được đưa ra bởi các binh lính và năm 2010 và đến 2013, ngân sách cho hoạt động nghiên cứu nó chính thức được phân bổ. Các kĩ sư của Picatinny Arsenal đã phối hợp với trường bộ binh để xác định nhu cầu của quân đội với các loại lựu đạn cầm tay mới.

Theo đó, loại lựu đạn chiến thuật đa chức năng (ET-MP) này có thể tạo ra một vụ nổ bắn văng mảnh hoặc nổ áp lực không khí lớn, cũng như an toàn hơn cho người sử dụng. Khi sử dụng, binh lính sẽ chỉ cần kéo cần gạt để chọn kiểu vụ nổ mà họ muốn chứ không cần mang nhiều loại lựu đạn cùng lúc.

Quân đội Mỹ không tiết lộ vì sao họ có thể thiết kế được một loại lựu đạn đa chức năng như vậy, tuy nhiên, ET-MP sẽ hẹn được cả giờ phát nổ và thuận tiện để ném được cả bằng 2 tay. Loại lựu đạn M67 hiện nay yêu cầu cách sử dụng khác so với những người thuận tay trái. 

Theo AR

Tin cùng chuyên mục