UAV Iran đánh chặn máy bay do thám Mỹ trên bầu trời Syria

  • 08/03/2020 11:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Al-Manar TV của phong trào Hezbollah ngày 7-3 cho biết, máy bay không người lái (UAV) của lực lượng này vừa có một cuộc chạm trán với một UAV khác của Mỹ trên bầu trời Syria.
UAV của lực lượng Iran

UAV của lực lượng Iran

Theo như tuyên bố của Hezbollah, UAV vừa chạm trán với máy bay Mỹ ở Syria là loại Ababbil-3 - một trong nhiều dòng UAV do thám do Iran chế tạo và được sử dụng khá phổ biến trong lực lượng dân quân Hezbollah ở Iraq và Syria. Còn đối thủ của Ababbil-3 trên bầu trời Syria là MQ-1C Grey Eagle - một trong những dòng UAV tốt nhất của quân đội Mỹ. 

Được biết, vào thời điểm chạm mặt với UAV Hezbollah, chiếc MQ-1C của Mỹ đang mang theo ít nhất hai tên lửa, tuy nhiên, có vẻ như phía Mỹ muốn tránh cuộc một đối đầu không đáng có với máy bay Hezbollah và luôn giữ khoảng cách an toàn. Đây được xem là một trong những lần đối đầu trên không hiếm hoi của UAV Mỹ và Iran.

Hiện chưa rõ vụ việc trên diễn ra ở đâu và trong khoảng thời gian nào. Song nhiều chuyên gia quân sự phỏng đoán, cuộc đối đầu trên có thể xảy ra ở Đông Bắc Syria, nơi Mỹ và Hezbollah đều hoạt động quân sự thường xuyên.

Hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cuộc chạm trán với UAV  Hezbollah.

Được biết, Iran và đồng minh bắt đầu triển khai máy bay không người lái đến Syria từ năm 2016, và họ cũng từng hack thành công một UAV Mỹ hoạt động ở Syria đồng thời buộc nó hạ cánh. Phía Mỹ sau đó đã phải điều máy bay tới phá hủy chiếc UAV trên.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục