Tỷ phú Donald Trump: Mỹ không được lợi từ căn cứ ở châu Á

  • 24/03/2016 10:29
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTĐ - Tỷ phú Donald Trump, ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ, đã thể hiện sự nghi ngờ đối với việc Mỹ triển khai quân ở châu Á và châu Âu. 

Tỷ phú Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump   Trả lời phỏng vấn mới đây của báo Bưu điện Washington, ông Trump nói, không nghĩ Mỹ sẽ thu được lợi khi đặt căn cứ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm cả Nhật Bản.

Ông Trump cho rằng, Mỹ không còn ở vị trí như xưa: "Mỹ từng là một nước rất hùng mạnh, rất giàu có, nhưng bây giờ đã thành một nước... nghèo. Vì vậy, Nhật Bản và Hàn Quốc nên chi trả toàn bộ chi phí, trừ chi phí nhân sự, để quân đội Mỹ đồn trú trên nước họ".

Khi được hỏi Mỹ sẽ làm gì nếu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông bị một nước khác chiếm đóng, ông Trump trả lời rằng "không muốn nói những điều sẽ làm".

Nhật Bản hiện đang kiểm soát quần đảo Senkaku và coi nó là một phần lãnh thổ không thể tách rời của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Hiện các quan chức chính phủ Nhật Bản đang thu thập thông tin và phân tích chính sách của ông Trump nếu ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục