Tỷ lệ cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp đột ngột tăng trở lại

  • 26/12/2017 17:23
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Trong quý III-2017, mặc dù tình trạng thất nghiệp của lao động cả nước đã giảm nhẹ về số lượng và tỷ lệ nhưng riêng tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ đại học trở lên lại tăng mạnh so với quý II.

Chiều 26-12, Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức hội thảo công bố “Bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam số 15, quý III-2017” 

Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động, quý III có 610.900 lao động thanh niên thất nghiệp, tăng 35.800 so với quý II. Tỷ lệ thất nghiệp chung của quý  III là 2,21%.

Đáng lưu ý, sau hai quý liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ đại học giảm còn 2-3% thì đã đột ngột tăng trở lại 4,5% trong quý III. Số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 237.000 người, tăng 53.900.000 người so với quý II. Nhóm trình độ cao đẳng cũng có tỷ lệ thất nghiệp cao với 4,88% so với tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước chỉ 2,21%. 

Đánh giá về tình hình thị trường lao động trong quý III, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện khoa học lao động xã hội cho rằng kinh tế có nhiều khởi sắc, tăng trưởng GDP đạt 7,5%, mức kỷ lục sau nhiều năm với các điểm sáng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ngành thủy sản và dịch vụ đã tác động tích cực tới thị trường lao động. Số người có việc làm tăng lên so với quý trước và cùng kỳ năm trước, đặc biệt trong ngành công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và dịch vụ. Tuy nhiên, chuyển dịch cơ cấu lao động theo ngành còn chậm. 

So với quý trước và cùng kỳ năm trước, một số ngành có số người làm việc giảm nhiều nhất là dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình, sản xuất sản phẩm vật chất và dịch vụ tự tiêu dùng của hộ gia đình.

Tin cùng chuyên mục