Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh quyết liệt để được học công lập

  • 03/02/2015 07:13
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài

ANTĐ - Năm 2015, Hà Nội tiếp tục thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và các trung tâm giáo dục thường xuyên. Ngày 30-5, sẽ công bố kết quả xét tuyển và từ 11 đến 13-6, học sinh sẽ thi tuyển vào lớp 10.

Tuyển sinh lớp 10: Cạnh tranh quyết liệt để được học công lập ảnh 1Chỉ có 68% học sinh được vào học trường THPT công lập

Công bố kết quả xét tuyển vào 30-5

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2015 đã được UBND TP chính thức phê duyệt. Theo đó, việc đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập sẽ là căn cứ xác định khu vực tuyển sinh. Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Tùy theo điều kiện thực tế và khả năng, nguyện vọng của bản thân, học sinh có thể được thay đổi khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, tuy nhiên, 2 trường này phải nằm trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên.

Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh). Tương tự, các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX cũng được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.  Với công tác xét tuyển, Hà Nội sẽ căn cứ vào điểm THCS và điểm cộng thêm theo diện ưu tiên, khuyến khích để xác định.  

Theo ông Nguyễn Thế Sơn, Phó phòng Kế hoạch - Tài chính, SởGD-ĐT Hà Nội, năm học 2014-2015, toàn thành phố dự kiến có gần 84.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS. Trong đó, sẽ có khoảng 68% nằm trong chỉ tiêu dự kiến giao cho các trường THPT công lập. Số còn lại thuộc về chỉ tiêu vào các trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDTX và trường trung cấp chuyên nghiệp. So với năm ngoái, tỷ lệ tuyển vào công lập năm nay cơ bản ổn định, tuy nhiên tại một số địa bàn, nhất là ở những nơi có số lượng học sinh tăng mạnh, sẽ có những điều chỉnh nhỏ nhằm bảo đảm quyền lợi học tập cho mọi học sinh và tạo thuận lợi cho việc phát triển cân đối giữa các loại hình trường.

Hai vòng thi với nguyện vọng vào trường chuyên

Học sinh đăng ký nguyện vọng vào hệ chuyên sẽ phải qua 2 vòng tuyển sinh. Trong đó, vòng 1 sẽ tiến hành sơ tuyển đối với những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển vòng 2, các trường sẽ tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua sơ tuyển. Học sinh sẽ thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó 2 môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. Được biết, đề thi sẽ áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết. Nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Về ngày thi, ngoài 2 môn thi như với học sinh không chuyên, ngày 12-6, thí sinh thi môn Ngoại ngữ buổi sáng, buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật. Ngày 13-6, thí sinh sẽ dự thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của 2 trong 4 trường: THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng cùng 1 môn chuyên của 2 trường xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.  Học sinh có thể đăng ký dự thi các môn chuyên khác nhau của 2 trường với điều kiện buổi thi của các môn đó không trùng nhau.

Tin cùng chuyên mục