Tuyển sinh đại học năm 2016: Khối trường công an tăng độ nóng vì lượng chỉ tiêu ít đi

  • 25/02/2016 08:42
  • 5 bình luận
  • Vinh Hương
  • In bài

ANTĐ - Ngày 24-2, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an công bố thông tin về tuyển sinh các trường CAND năm 2016. Đáng chú ý, các trường CAND đều giảm chỉ tiêu tuyển sinh khiến cho độ nóng tuyển sinh khối ngành này dự kiến sẽ tăng cao.

Tuyển sinh đại học năm 2016: Khối trường công an tăng độ nóng vì lượng chỉ tiêu ít đi ảnh 1

Các trường CAND không giới hạn thí sinh nữ đăng ký xét tuyển

 Bị cận thị phải chữa trị đúng yêu cầu về thị lực

Với yêu cầu cao về sức khỏe, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường CAND cần đặc biệt lưu ý về điều kiện sơ tuyển vào các trường này. Năm nay, các trường CAND vẫn cho phép thí sinh bị cận thị tham gia xét tuyển. Tuy nhiên, các đối tượng bị cận thị đăng ký dự tuyển vào các trường CAND phải cam kết chữa trị khi sơ tuyển vào các trường CAND.

Trường hợp trúng tuyển, có giấy báo nhập học của các trường CAND, phải chữa trị mắt đảm bảo tiêu chuẩn về thị lực theo quy định khi nhập học. Để được sơ tuyển, thí sinh phải đáp ứng tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng. Với nam phải đạt chiều cao từ 1,64 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên. Với nữ, chiều cao phải từ 1,58 m trở lên, cân nặng từ 45 kg trở lên. 

Tuy nhiên, Bộ Công an cũng quy định, đối với học sinh thuộc Khu vực 1 (gồm học sinh hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo KV1 hoặc học sinh có hộ khẩu thường trú 5 năm tại địa bàn KV1), học sinh là người dân tộc thiểu số, theo từng giới được hạ thấp 2 cm về chiều cao và 2 kg cân nặng.

Riêng việc tuyển học sinh nữ vào các trường CAND được thực hiện theo chỉ tiêu riêng với tỷ lệ từ 10 đến 15% tổng chỉ tiêu ở từng trường theo từng ngành học. Tuy nhiên, các trường không hạn chế tỷ lệ nữ vòng sơ tuyển, ĐKXT đại học, cao đẳng, trung cấp. 

Các trường CAND cũng đưa ra những quy định chặt chẽ về quá trình học tập bậc THPT. Theo đó, thí sinh phải tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; trong các năm học THPT hoặc tương đương, đạt học lực trung bình trở lên theo kết luận tại học bạ.

Các trường CAND không sơ tuyển học sinh lưu ban trong các năm học THPT và tương đương. Về phẩm chất đạo đức, tiêu chuẩn chính trị, trong những năm học THPT, thí sinh phải đạt hạnh kiểm từ loại khá trở lên; tiêu chuẩn chính trị đảm bảo theo quy định hiện hành của Bộ Công an đối với việc tuyển người vào lực lượng CAND. 

Giảm chỉ tiêu, khoanh vùng tuyển

Năm 2016, các trường CAND đều có chỉ tiêu thấp hơn năm 2015. Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới khả năng cạnh tranh cao hơn khi khối ngành CAND luôn là một trong những ngành thu hút đông đảo thí sinh đăng ký xét tuyển trên cả nước. Cụ thể, Học viện An ninh nhân dân năm 2015 dành 850 chỉ tiêu đào tạo đại học hệ công an và 150 chỉ tiêu đào tạo dân sự thì năm nay giảm xuống còn 610 chỉ tiêu dành cho các ngành đào tạo đại học hệ công an và 200 chỉ tiêu dành cho đại học hệ dân sự.

Tính tổng chỉ tiêu, trường này giảm 160 chỉ tiêu cả 2 hệ. Học viện An ninh nhân dân năm nay tuyển sinh căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh dự tuyển theo chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công an phải qua sơ tuyển tại Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thí sinh cần lưu ý, các ngành Trinh sát an ninh, Điều tra hình sự, Quản lý nhà nước về ANTT, Tham mưu, chỉ huy CAND chỉ tuyển sinh thí sinh phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra). Các ngành còn lại tuyển sinh trong toàn quốc. Đối với hệ dân sự, trường này chỉ tuyển những thí sinh có nguyện vọng 1 vào Học viện An ninh nhân dân nhưng chưa trúng tuyển đợt 1.

Học viện Cảnh sát nhân dân năm nay tuyển 900 chỉ tiêu. Trong đó, hệ đại học cho lực lượng công an tuyển 750 sinh viên theo phương thức dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia. So với năm 2015, trường này giảm gần 300 chỉ tiêu. Cũng như Học viện An ninh nhân dân, thí sinh dự tuyển theo chỉ tiêu đào tạo cho ngành Công an phải qua sơ tuyển tại Công an tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Học viện Cảnh sát nhân dân quy định các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung, Luật tuyển sinh trong toàn quốc. Các ngành còn lại tuyển sinh phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra). Học viện Cảnh sát nhân dân dành 150 chỉ tiêu cho đào tạo đại học hệ dân sự ngành Luật với hình thức xét tuyển NV2 thí sinh không trúng tuyển NV1 vào Học viện này.

Ngoài ra, 2 trường An ninh nhân dân và Cảnh sát nhân dân tuyển lần lượt 390 và 670 chỉ tiêu nhưng chỉ giới hạn vùng tuyển phía Nam, từ Quảng Trị trở vào. Hai trường này năm 2015 đều có chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn, trong đó, ĐH An ninh nhân dân tuyển 680 chỉ tiêu, ĐH Cảnh sát nhân dân tuyển 830 chỉ tiêu.              

Tin cùng chuyên mục