Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần

  • 19/03/2021 13:10
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh trong mùa tuyển sinh ĐH năm nay, Bộ GD-ĐT dự kiến một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh, trong đó đáng chú ý là quy định về việc số lần được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.
Tuyển sinh đại học 2021: Thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần ảnh 1

Kỳ tuyển sinh ĐH 2021 dự kiến thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

Theo dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non mới được Bộ GD-ĐT công bố, năm nay thí sinh được phép đăng ký xét tuyển nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của Sở GD-ĐT kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển thay vì chỉ có thể đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển như những năm trước.

Để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng kí nguyện vọng xét tuyển vào ĐH,CĐ ngành Giáo dục Mầm non được chọn một trong hai phương thức: Đăng kí trực tiếp trên Phiếu ĐKDT và ĐKXT hoặc đăng kí trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của sở GDĐT kèm theo lệ phí đăng kí xét tuyển.

Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh thực hiện đăng kí xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.

Đặc biệt, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển ba lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến.

Bộ GD-ĐT cho biết, việc cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng 3 lần là phương án đã có trong lộ trình đổi mới thi tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. Mục tiêu của điều chỉnh này là tạo điều kiện cho các thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển, căn cứ trên năng lực và kết quả đánh giá thực tế.

Dự thảo mới đã đưa ra quy định siết chặt việc đăng ký trúng tuyển của thí sinh. Theo đó, thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách chỉ gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kì thi THPT của năm tuyển sinh) đến cơ sở đào tạo trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc chỉ nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kì thi THPT của năm tuyển sinh) vào cơ sở đào tạo theo quy định của Quy chế này, trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định.

Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và cơ sở đào tạo được xét tuyển thí sinh khác; thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Tin cùng chuyên mục