Tuyên án vụ bị chém "toác" đầu nhưng từ chối giám định

  • 14/07/2020 20:44
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Như ANTĐ thông tin, chiều 14-7, TAND huyện Thanh Oai đưa ra phán quyết về vụ cán bộ quận Hai Bà Trưng đánh người thành thương từ năm 2012. Cấp sơ thẩm một lần nữa cho rằng đủ cơ sở xác định, các bị cáo phạm tội như truy tố.  

Cụ thể, từ ngày 9 đến 14-7, TAND huyện Thanh Oai (Hà Nội) xét xử sơ thẩm Nguyễn Đình Nhâm (SN 1963) - cán bộ quận Hai Bà Trưng; Nguyễn Đình Hảo (SN 1980) và Nguyễn Đình Tuấn (SN 1977), cùng trú ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội về tội “Cố ý gây thương tích”. Liên quan, Đỗ Biên (SN 1990), cũng ở xã Cao Viên bị truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Diễn biến phiên tòa cho thấy, anh trai bị cáo Nhâm tranh chấp lối đi chung với gia đình anh Nguyễn Đình Phi (SN 1978), trú cùng xã Cao Viên. UBND TP Hà Nội sau đó có quyết định giải quyết cuối cùng, xác định lối đi hoàn toàn thuộc về gia đình anh trai bị cáo Nhâm.

Phiên tòa sơ thẩm lần 2, xét xử bị cáo Nhâm và đồng phạm.

Phiên tòa sơ thẩm lần 2, xét xử bị cáo Nhâm và đồng phạm.

Dù vậy, tối 25-8-2012, anh Phi đi xe máy tới cổng nhà anh trai bị cáo Nhâm và có những lời lẽ chửi bới, đe dọa. Anh Phi vì thế bị Nhâm và anh trai đuổi đẩy ra ngoài. Ngay sau đấy, các cháu của Nhâm là anh em Tuấn, Hảo dùng kiếm, mác đánh nhau với nhóm anh Phi, trong đó có Nguyễn Đình Thịnh (SN 1990, cháu anh Phi) và Đỗ Biên.

Cơ quan truy tố xác định, quá trình xô xát, bị cáo Nhâm dùng kiếm chém, rồi nhặt gạch đập vào đầu anh Thịnh. Bị cáo Hảo thì chém vào lưng đối phương, khiến anh Thịnh bị tổn hại 32% sức khỏe.

Tài liệu truy tố cũng cho thấy, trong lúc xô xát, Nhâm cũng bị đánh, tổn hại 4% sức khỏe nhưng không thể xác định được người gây ra thương tích cho bị cáo này. Ngoài ra, sau xô xát, hàng chục thanh niên tụ tập, ném gạch vào nhà anh trai bị cáo Nhâm, nhưng cũng không xác định được là những ai.

Năm 2013, TAND huyện Thanh Oai đã xử phạt bị cáo Nhâm 6 năm tù, Hảo 5 năm 6 tháng tù, Tuấn 5 năm tù và Biên cũng bị áp 6 tháng tù (hưởng án treo). Năm 2014, TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trước đó.

Quá trình xét xử sơ thẩm vụ án lần thứ hai, bị cáo Hảo thừa nhận hành vi dùng kiếm chém anh Thịnh, còn bị cáo Tuấn và Nhâm không đồng tình với cáo trạng truy tố. Bị cáo Nhâm thậm chí kêu oan suốt từ khi bị truy tố cho đến phiên tòa này.

Bị cáo Nhâm cho rằng ông ta mới chính là bị hại. Vì ngay khi đẩy anh Phi ra khỏi cổng nhà anh trai, Nhâm liền bị anh Thịnh cùng nhóm thanh niên đi cùng đánh, đập gạch vào đầu gây thương tích.

Về lời khai của các nhân chứng, những người có quan hệ họ hàng, thân thiết với anh Phi thì cho rằng bị cáo Nhâm dùng kiếm chém và dùng gạch đập đầu anh Thịnh. Ngược lại, nhiều nhân chứng khác thì khai Nhâm không thực hiện những hành vi đó.

Luận tội các bị cáo, Viện kiểm sát cho rằng đủ cơ sở xác định các bị cáo đã phạm tội như truy tố. Trong khi ấy, tranh luận tại tòa, các luật sư bào chữa cho rằng Nhâm không có hành vi gây thương tích cho ai. Bị cáo Tuấn, Hảo thì phạm tội thuộc trường hợp trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Đặc biệt, quá trình giải quyết vụ án từ khi bản án sơ thẩm bị tuyên hủy đến nay, bị hại trong vụ án là anh Thịnh rất thiếu hợp tác với cơ quan tố tụng. Anh này còn tự ý bỏ về khi CQĐT đưa đi giám định lại thương tích và không lần nào ra tòa theo giấy triệu tập.

Sau 6 ngày làm việc, TAND huyện Thanh Oai cho rằng các bị cáo không bị oan, đồng thời đủ cơ sở xác định bị cáo Nhâm gây thương tích cho bị hại. Từ đó, Tòa án huyện Thanh Oai tuyên phạt bị cáo Nhâm, Tuấn cùng mức án 5 năm tù; bị cáo Hảo bị áp dụng 5 năm 6 tháng tù; Đỗ Biên 6 tháng tù (hưởng án treo) và đã chấp hành xong, theo đúng các tội danh truy tố.

Tin cùng chuyên mục